Loading...
Home / Mẹo vặt / Bí quyết sống khỏe với ung thư trực tràng 20 năm mà không bị di căn

Bí quyết sống khỏe với ung thư trực tràng 20 năm mà không bị di căn

       

Thực chất ai cũng biết ung thư trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Nguy hiểm là thế nhưng không hẳn là không có cách điều trị cũng như tầm soát bệnh đâu các mẹ ạ, như trường hợp điển hình của bác em đây. Bác em năm nay dù 70 tuổi và bị chẩn đoán ung thư trực tràng gần 20 năm nhưng nhờ tuân thủ theo nguyên tắc vàng “phát hiện sớm + tuân thủ điều trị = thành công” mà đến nay bác em vẫn sống khỏe và sinh hoạt bình thường.

Thoạt đầu Bác em có dấu hiệu đi phân lỏng, đau bụng kéo dài và đi cầu ra máu. Sau khi đi khám và làm các xét nghiệm bác sĩ kết luận Bác em bị ung thư trực tràng giai đoạn đầu. Khi hay tin Bác và cả gia đình rất sốc, thậm chí nhiều lúc rất muốn buông xuôi xin về điều trị tại nhà vì quá suy sụp tinh thần. Tuy nhiên sau khi nghe các bác sĩ động viên, giải thích về phương pháp điều trị cả nhà em mới yên tâm và tiến hành điều trị theo phác đồ của bác sĩ đó là hóa trị, xạ trị sau đó là phẫu thuật.

Theo PGS Bùi Công Toàn nếu như trước đây chỉ phẫu thuật cắt bỏ các khối u ác tính thì những tế bào ung thư rất nhỏ vẫn còn tồn tại trong cơ thể và có thể di căn, sinh sôi ở những nơi khác trong cơ thể thì nay việc áp dụng 3 phương pháp hóa trị, xạ trị trước khi phẫu thuật và kể cả sau khi phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư như một thế kiềng 3 chân, hỗ trợ lẫn nhau rất hiệu quả trong điều trị, mang lại kết quả tốt hơn cho quá trình điều trị ung thư.

May mắn là bệnh của bác em phát hiện kịp thời, sau thời gian tiến hành hóa, xạ trị tế bào ung thư gốc thì bác em vẫn đi thăm khám theo định kỳ nhưng không hề phát hiện tế bào ung thư tái phát. Thật ra trường hợp của Bác em không phải là hiếm, với những bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư giai đoạn sớm thì việc tuân thủ theo nguyên tắc “vàng” kiên trì điều trị theo đúng phát đồ, không đầu hàng, bỏ cuộc thì người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh, sống khỏe tới già.
Em chia sẻ câu chuyện này với mong muốn tiếp thêm hy vọng cho các bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư trực tràng. Các mẹ ai có người nhà mắc phải căn bệnh này thì cũng hãy cố gắng động viện, giúp đỡ để người bệnh có tinh thần tốt tuân thủ điều trị theo phát đồ của bác sĩ nhé!

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...