Loading...
Home / Mẹo vặt / Bí quyết trồng dưa, khế, ổi, chanh… sai trĩu quả trong thùng xốp, chị em nội trợ thi nhau chia sẻ

Bí quyết trồng dưa, khế, ổi, chanh… sai trĩu quả trong thùng xốp, chị em nội trợ thi nhau chia sẻ

       

Trồng cây sai quả không phải là khó nhưng chỉ với vài chiếc thùng xốp và mấy mét vuông đất thì việc này quả không phải ai cũng làm được. Học ngay bí quyết của bà mẹ trẻ này để giúp cả nhà bạn có thật nhiều rau quả sạch để ăn nhé!
Vấn đề thực phẩm sạch hiện nay được rất nhiều người quan tâm và phong trào tự trồng rau sạch tại nhà cũng được hưởng ứng nhiệt liệt. Nhưng không phải nhà nào cũng có đủ điều kiện đất rộng để trồng. Chị Phạm Trang Nhung (Mỹ Đình, Hà Nội) đã biến điều tưởng như không thể thành có thể khi tận dụng những chiếc thùng xốp cùng với góc ban công vài mét vuông ít ỏi để trồng những giàn dưa lê, dưa hấu, dưa vàng, ổi, khế, đu đủ,… Không những thế vườn rau qủa tự trồng của chị còn sai trĩu trịt khiến không ít người trầm trồ thán phục.

Là dân công sở nên chị có khá ít thời gian ở nhà nhưng vì muốn gia đình có nguồn thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe nên chị cùng chồng mình mày mò và chỉ trồng rau trong thùng xốp. Anh chị tìm hiểu các kỹ thuật trồng rau trên mạng và cũng bỏ công sức ra chăm sóc nên vụ thu hoạch đầu tiên rau tươi tốt và xanh mở mởn khiến anh chị vô cùng vui sướng.

Bí quyết trồng rau của chị là thường đi đến các gia đình đun than tổ ong để xin sỉ than về trộn với đất trồng rau. Càng ngày khi đã có kinh nghiệm rồi chị nhân lên trồng nhiều thứ rau. Hơn thế nữa, bà mẹ trẻ một con này còn bắt tay vào trồng các loại cây ăn quả.
Mỗi thứ một tí, cây nào cũng có quả nên tự dưng mình cảm thấy ham làm vườn, ham trồng cây lắm”, chị Huyền tâm sự. Từ chục thùng ban đầu, giờ đây, gia đình chị đã có khoảng trên 30 thùng xốp rau, quả sạch.

Chị tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây ăn quả. Đã có nhiều kinh nghiệm nên việc trồng thêm các loại cây ăn quả cũng không quá khó khăn. Vườn cây mini nhà chị như một thiên đường với đủ loại quả, nào đu đủ, dưa lê, dưa hấu, ổi, dưa vàng,… cây nào cây nấy sai trĩu quả. Nếu không biết không ai nghĩ rằng những quả này chỉ được trồng trong thùng xốp.

Chồng và con gái chị ăn đều khen ngon khiến chị rất vui và chị cũng vô cùng yên tâm vì rau quả đều do chính tay mình trồng, không sợ hóa chất hay chất kích thích như rau quả ngoài chợ.

Chị Huyền kể: Năm ngoái, do chưa có kinh nghiệm nên mình chỉ đục lỗ ở mỗi thùng xốp cho nên khi mình tưới nước và phân bón đã bị trôi đi. Nhưng năm nay, do áp dụng “mô hình thùng @”  nhờ “học lỏm” được một người bạn ở trên diễn đàn rau. Ở bên dưới các thùng xốp đặt các chai nhựa có đục lỗ và đậy nắp chai. Những chai này có nhiệm vụ giữ nước để khi nhiệt độ lên cao như đợt hè vừa qua, mình đi làm không có thời gian ở nhà tưới được thì nước sẽ dẫn ngược lên.

Đặc biệt, khi cây ra hoa sáng nào chị cũng phải đảm nhiệm một công việc “thần kỳ”. Gọi là “thần kỳ” bởi, đó vốn dĩ không phải là công việc của chị và càng không phải là công việc mà bất kỳ ai cũng có thể nghĩ ra để làm. Đó là tự tay chị thụ phấn cho hoa bằng cách hái những hoa đực và thụ phấn cho hoa cái để nó có quả.Khi đã đậu được quả, chị lại tiếp tục chia sẻ bí quyết “nhỏ nhưng có võ” đó là dùng những túi nilon để buộc vào quả cho ong khỏi châm.

Ngoài việc dùng túi nilon chị còn sử dụng một cái bẫy ong, các loại côn trùng có hại để đạt được hiệu quả cao. Thậm chí, vì điều kiện thời gian, công việc không cho phép, chị không thể nhớ được hết những việc đã làm như thụ phấn khi nào, đã làm gì với những cây này, cây kia nên chị còn phải làm một cuốn “nhật ký trồng cây”.
Không chỉ dừng lại ở đó, chị còn nghiên cứu lượng nước cần dùng cho các loại cây để bổ sung cho phù hợp bằng cách “tiếp nước” theo phương pháp nhỏ giọt như trong hình để cây có đủ lượng nước cần thiết để sinh trưởng và phát triển.

(Nguồn: Tổng hợp)

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...