Loading...
Home / Tin tức / Chàng trai gặp nạn 2 tháng bị vùi dưới tuyết -30 độ C, kỳ tích xảy ra khiến giới khoa học bó tay

Chàng trai gặp nạn 2 tháng bị vùi dưới tuyết -30 độ C, kỳ tích xảy ra khiến giới khoa học bó tay

       

Khi nhìn ngắm tuyết rơi, trong lòng mỗi người chúng ta lại trào dâng loại cảm xúc vô cùng kỳ lạ. Ngoài tác dụng bảo quản đồ ăn tươi sống, băng tuyết còn có khả năng duy trì sự sống cho nhiều sinh vật. Câu chuyện phi thường về sự sống sót của người đàn ông 44 tuổi vùi trong núi tuyết phía Bắc Thụy Điển (nơi nhiệt độ luôn ở âm 22 độ C) khiến mọi người phải cảm phục.
Người đàn ông làm nên kỳ tích này là anh Peter Skyllberg. Anh vẫn sống sót sau 2 tháng bị vùi trong tuyết. Các bác sĩ Thụy Điển ca ngợi tình huống này như là “Sự kiện để đời”, còn các chuyên gia thời tiết kinh ngạc nói rằng không ai đó có thể chịu đựng được ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy trong một thời gian dài.

Lúc được phát hiện, Peter đã đang trong tình trạng suy yếu. Cảnh sát còn tưởng rằng chiếc ô tô chở anh Peter bị đâm cháy, nhưng khi đào sâu xuống lớp tuyết khoảng 1 mét thì phát hiện anh đang nằm cuộn lại trong một chiếc túi ngủ ở ghế sau xe. Peter đang ở tình trạng vô cùng đói khát, anh không thể đi lại, cũng không nói chuyện được.

Con người không giống như các loài động vật, không thể thích ứng với nhiệt độ ngoài trời mà làm cho nhiệt độ cơ thể hạ xuống rất thấp để duy trì sự sống. Kỳ lạ hơn nữa là người bình thường không ăn uống vẫn thể sống trong 2 tháng quả là không thể tin nổi. Các chuyên gia cho rằng anh may mắn sống sót nhờ rơi vào một loại trạng thái ngủ đông. Trạng thái này làm chậm quá trình trao đổi chất và giúp Skyllberg thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Lúc cảnh sát tìm thấy chiếc xe, nhiệt độ ngoài trời âm 30 độ C. Bác sĩ Stephan Branth cho biết, Peter đang tiến vào trạng thái ngủ đông, nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh đến khoảng 31 độ, do đó năng lượng cơ thể không bị tiêu hao hết quá nhanh. Tuy nhiên, cũng có những bác sĩ khác không đồng ý với lập luận này, cho rằng con người không có cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ hạ thấp xuống. Đây quả là hiện tượng hy hữu.

Khi gặp phải hoàn cảnh nguy hiểm, ý chí muốn sống sót là rất quan trọng.
Anh Peter sống được qua hai tháng vùi trong tuyết có lẽ là nhờ anh không đánh mất hi vọng sinh tồn.

Theo Dai Ky Nguyen

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...