Loading...
Home / Tin tức / Cảnh báo chất lượng lốp ô tô tái chế, nguy cơ gây tai nạn ‘thường trực’

Cảnh báo chất lượng lốp ô tô tái chế, nguy cơ gây tai nạn ‘thường trực’

       

Khoét rãnh, ủi hoa, tô mực đen bóng bạt ngàn lốp ô tô cũ hết hạn sử dụng vẫn được tân trang làm mới bằng nhiều hình thức để bán ra thị trường. Bất chấp mọi hiểm họa rủi ro mà những chiếc lốp này mang lại cho người tham gia giao thông
Xe ô tô bị nổ lốp khi đang lưu thông là sự cố rất nguy hiểm. Nổ lốp ở tốc độ cao, hậu quả rất khó lường. Không chỉ xe bị nổ lốp bị ảnh hưởng, mà còn đe dọa tới sự an toàn của những người khác cùng tham gia giao thông. Đã có những thống kê cho thấy là đa số các vụ tai nạn đường bộ bắt nguồn từ lốp xe.

Một câu hỏi đặt ra là chất lượng của những lốp xe ô tô đang lưu thông hiện nay đã thực sự đảm bảo hay chưa? Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế, nhóm phóng viên đã vạch trần thủ đoạn biến những lốp xe ô tô cũ, hết hạn thành lốp ô tô mới đưa vào lưu thông. Đây chính là một mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người tham gia giao thông.

Khoét và ủi vân hoa là cách mà một người thợ ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc sử dụng để tân trang lốp ô tô đã cũ nát. Vốn là đồ mà người dùng trước đã thải bỏ đi nên bánh đã mòn, mỏng. Mỗi một mảnh cao su rơi xuống cũng đồng nghĩa với việc vân rãnh của chiếc lốp này đang tiếp tục bị khoét sâu thêm.
Để đánh lừa khách mua, người này còn tô một lớp mực đen để che giấu đi những vết cao su mới. Chỉ chưa đầy 5 phút, một chiếc lốp như mới đã được ra đời. Lốp chưa ủi xong, chủ buôn khác đã chở cả xe lốp cũ chờ đến lượt.

Với những chủ buôn, việc tân trang lốp ô tô cũ đã trở thành công việc quen thuộc để bán giá cao hơn nhằm kiếm lời và dễ tiêu thụ hàng ra thị trường. Trong bãi tập kết lốp cũ nằm ven đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm mà ông chủ tự nhận là quy mô lớn nhất Hà Nội, có không ít những chiếc đã được ủi hoa, chờ bán cho khách có nhu cầu. Không chỉ ủi hoa, một chiêu thức khác để tân trang lốp cũ là đắp thêm những lớp cao su mới.

Theo quy định hiện nay, những lốp ô tô cũ chịu tác động kỹ thuật như ủi hoa, đắp thêm cao su đã bị Cục Đăng kiểm Việt Nam cấm sử dụng, lưu thông. Thế nhưng, khi mà các cơ sở tân trang lốp cũ vẫn ngang nhiên hoạt động với nhiều chiêu thức khác nhau để tiêu thụ hàng ra thị trường, tính mạng và sự an toàn của người tham gia giao thông vẫn bị đe dọa bất cứ lúc nào.

Theo VTV

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...