Loading...
Home / Mẹo vặt / [Cảnh giác] Ai mua vàng nên cẩn thận – Toàn bị cửa hàng ăn gian mà không biết

[Cảnh giác] Ai mua vàng nên cẩn thận – Toàn bị cửa hàng ăn gian mà không biết

       

Mấy tiệm vàng có nhiều chỗ ăn gian dữ lắm, làm giàu bằng mấy kiểu “gian lận” này kia để móc túi người mua. Mình phải sáng suốt đừng có để cho họ có thể ăn được đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình

1. “Xén” đầu ra, “gọt” đầu vào

Nhân viên làm bộ nhậnvàng của bạn, nhúng vào một dung dịch rồi lấy khăn lau khô trước khi bỏ lên cân. Sau một hồi bấm máy tính, người đó lại bảo vàng này hàm lượng thấp (thực tế nếu đem đi chỗ khác kiểm tra thì nó cao hơn mức mà họ nói). Từ đó, họ lấy chênh lệch này ép giá mình. Mỗi lần vậy, họ nói thấp hơn 5% là mình bị thiệt khoảng 200.000 đồng rồi đấy.
-Tiệm vàng sẽ trộn các mẫu vàng không chất lượng vô. Ví dụ như công bố vàng 24k (99,99%) nhưng thực tế chỉ có 99,45%,99,29%,…gì đó. Với sai số nói trên, những sản phẩm này bị ăn gian từ 160.000 – 240.000 đồng/lượng (khi vàng tầm 33 triệu/lượng)

-Ngoài ra, nhiều chỗ kinh doanh còn giở trò với mấy cái cân. Các tiệm vàng thường dùng phương pháp cân tỷ trọng để thử vàng và phương pháp này thường dẫn đến sai số theo hướng có lợi cho tiệm.

Thậm chí còn có thêm lỗi dán sai tem: Khi các tiệm vàng mua lại vàng từ các công ty sản xuất, các sản phẩm đã được dán tem đúng quy định nhưng nhiều tiệm lại về cắt bỏ thay vào tem của mình.

2. Kiểm soát tuổi, ăn gian giá

-Ăn gian tuổi vàng: Thường một tỷ lệ ăn chênh lệch tuổi vàng bất thành văn là 64% – 68% – 75%, tức đơn vị sản xuất vàng 64% nhưng đến doanh nghiệp kinh doanh là 68% và tiệm vàng bán sản phẩm này ra với giá vàng 75%.
-Ăn gian giá: Sau khi Thông tư 22 có hiệu lực, nhiều đơn vị kinh doanh vàng “lách” bằng cách công bố đúng tuổi vàng trên sản phẩm nhưng tính giá cao hơn.
Ví dụ công bố vàng hàm lượng 61% (tương đương giá 20,37 triệu đồng/lượng) nhưng bán với giá vàng hàm lượng 70% (tương đương 21,5 – 23,38 triệu đồng/lượng).Với “chiêu” này, người tiêu dùng bị móc túi từ 1,1 – 3 triệu đồng/lượng. “Lách” qua giá bán, người tiêu dùng sẽ không biết được mình mua giá nào là đúng và không bị thiệt.

Mình không rành về vàng lắm đâu, nhưng nghe người ta nói thì thấy khi mua vàng thì nên chọn mua theo những kinh nghiệm này để đảm bảo hơn:

– Thời điểm mua: tuyệt đối tránh mua khi giá đang nóng sốt cao trào, vì khi đó các đại gia đang làm giá, đừng trở thành những con gà béo chui vào rọ cho họ thịt

– Địa điểm mua: Chỉ nên chọn mua vàng của những công ty hàng đầu, hoặc đại lý cho những công ty đó, không mua hàng dạt, hàng linh tinh, đừng tham rẻ

– Chất liệu: vàng, phải sáng, vàng óng, cầm phải có cảm giác chắc tay

– Độ tuổi của vàng: cố gắng chọn tuổi vàng càng cao càng tốt, tốt nhất là độ tuổi hơn 7

– Nếu mua vàng miếng, thì chỉ nên nhận miếng vàng còn nguyên niêm, không bị sờn rách, hay lủng vỏ bao bên ngoài. Mua vàng miếng cũng cần có hoá đơn ghi số series miếng vàng.

– Với vàng trang sức, với chất lạ (có ý kiến cho là wolfram), khi thử bằng đá mài hay máy tỷ trọng bằng nước không phát hiện ra, thử bằng máy quang phổ cũng không chính xác, thử bằng X-ray sẽ phá mẫu thiết kế (do phải nấu chảy sản phẩm)

– Kinh nghiệm nữa là người mua nên yêu cầu nơi bán xuất hoá đơn ghi rõ tuổi vàng, giá mua và những dấu ký hiệu riêng trên sản phẩm. Như vàng 18k thường có số 750 khắc bên trong, vàng 14k là 585… Chú ý theo dõi giá vàng 999.9 hàng ngày, nếu tiệm vàng cạnh tranh bằng cách bán giá rẻ hơn thì có thể là vàng thiếu tuổi.

– Hết sức cẩn thận với vàng Nhíp, một loại vàng non tuổi, được xuất lậu sang VN, màu cũng bóng sáng, và làm rất tinh vi, nhưng giá rẻ hơn nhiều. Khi thấy giá rẻ là bạn phải đặt nghi vấn ngay.

Em chỉ tự tìm hiểu thông tin trên mạng với nghe bạn bè nói, ai còn kinh nghiệm gì khác thì thêm cho cả nhả biết luôn nha, chứ để bị mua vàng mắc mà bị lừa cho mấy người kinh doanh gian lận, xào trá kiểu trên tức dữ lắm.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...