Loading...
Home / Tin tức / Câu chuyện người bố cố gắng làm lấy tiền gửi cho con đóng học phí rồi kiệt sức chết gục trên thửa ruộng đang cày khiến ai đọc cũng nhòa lệ

Câu chuyện người bố cố gắng làm lấy tiền gửi cho con đóng học phí rồi kiệt sức chết gục trên thửa ruộng đang cày khiến ai đọc cũng nhòa lệ

       

Ông Tam có 3 đứa con 1 gái 2 trai. Sau khi sinh đôi 2 đứa con trai thì vợ ông qua đời vì băng huyết khiến mọi người sững sờ đau xót. Ai cũng tiếc thương cho sự ra đi quá đột ngột của người phụ nữ hiền lành, chịu thương chịu khó ấy.
Vợ mất để lại cho ông một nách 3 con đặc biệt là 2 đứa con nhỏ vừa mới chào đời đã thiếu hơi ấm của mẹ. Ông đón con từ việc về bồng 2 đứa nhỏ đi khắp làng để xin sữa. Lúc ấy ai nuôi con nhỏ cũng thương xót cho tình cảnh của bố con ông nên đều hết lòng cho các cháu bú.

May mắn nhờ những tháng ngày được bố đưa đi bú rình khắp nơi các con ông cũng đã lớn dần lên trong sự thương yêu của những người làng xóm tốt bụng. Cứ thế ngày ngày người ta thấy người bố địu đứa nhỏ đằng trước, rồi đứa khác đằng sau, tay thì dắt bé gái mới 4 tuổi đi làm thuê hết việc nó tới việc kia. Ai cũng phải khâm phục nghị lực của ông Tam.

Nhiều người ngỏ ý mai mối cho ông một người vợ về để đỡ đần ông chăm sóc con cái rồi sau này có người sớm tối tuổi già nhưng ông một mực không chịu: “Tôi không lấy vợ được, cảnh mẹ kế con chồng rồi con riêng, con chung sau này phức tạp lắm, lại làm cho mọi người khổ sở. Thôi tôi nuôi được các cháu tới từng này tuổi rồi thì sẽ nuôi được tới khi các cháu khôn lớn. Chỉ cần chúng được yên bề gia thất là tôi chết cũng nhắm mắt”.

Ai nghe ông Tam nói thế thì cũng cảm phục tấm lòng của người bố ấy vô cùng. Cũng may 3 đứa con ông lớn lên trong thiếu thốn nhưng chúng lại yêu thương nhau và ngoan ngoãn vô cùng. Trong 3 đứa con thì có Đức chính là cậu em trong 2 đứa con trai sinh đôi của ông rất sáng dạ nên cả nhà quyết tâm cho Đức theo học tới cùng.

Vì nhà nghèo nên cô chị lớn chỉ học hết lớp 9 là phải nghỉ học phụ bố đi làm thuê nuôi 2 em trai. Nhưng sau khi học hết lớp 12 thì cậu anh song sinh cũng quyết định không đăng kí vào đại học mà nhường xuất đó cho Đức, vì Đức học giỏi hơn với lại nếu cả 2 cùng đỗ thì bố sẽ không thể nào lo được cho 2 anh em học. Cô chị lớn lúc này đã lấy chồng trong làng, cũng phải lo cho gia đình riêng nên không giúp gì được nữa.

Và đúng như mong đợi của mọi người, năm đó Đức đỗ đại học với số điểm cao. Thế là cậu xách túi lên đường nhập học với niềm tin và hi vọng của cả nhà. Năm đầu trôi qua xuôn xẻ vì lúc ấy cả ông Tam và cậu con trai thứ 2 đều đi làm thuê lấy tiền nuôi con trai út, tuy nhiên một việc mà ông và những đứa con ở nhà đã không thể ngờ được đó là Đức sống trong môi trường mới ở thành phố đã bắt đầu thay đổi dần tính nết.

Cậu bắt đầu tụ tập cùng chúng bạn chơi bời cuối tuần, rồi những ngày nghỉ lễ Đức không về như mọi khi nữa mà nói với bố ở lại để tiết kiệm tiền đi về nhưng thực ra là đi chơi với bạn. Vì được bố gửi tiền lên đều đặn nên Đức không bị thiếu, thậm chí giờ đây cậu còn biết nói dối bố để xin thêm những khoản tiền khác mà cậu nói là phục vụ học thêm môn nọ, môn kia.
Ông Tam ở nhà thì tin tưởng một mực vào con nên con gọi điện về xin là ông cố gắng lo gửi lên ngay. Nhưng giữa năm học thứ 2 của Đức thì bất ngờ cậu anh ở nhà đi bốc vác thuê bị tai nạn lao động. Tai nạn dẫn tới cột sống của anh ấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng cần phải mổ gấp. Vậy là ông Tam vét toàn bộ số tiền tiết kiệm bấy lâu nay, thậm chí còn phải vay thêm họ hàng để lo mổ cho đứa con trai.
Cũng may tình trạng nguy kịch cũng qua, nhưng đứa con phải nằm nhà tĩnh dưỡng một thời gian và chưa thể đi đi làm ngay được. Anh trai ốm nhưng Đức gọi điện bảo bố bận học không thể về được, ông Tam không trách con mà bảo con cứ cố gắng mà học. Cứ ngỡ con gọi điện về chỉ hỏi thăm anh thế thôi không ngờ Đức lại nhắc tới khoản tiền học phí cần phải nộp:

– Bố ơi chỉ còn 1 tuần nữa là hạn cuối rồi, bố cố gắng thu xếp để gửi cho con nộp không có nhà trường đình chỉ học bố nhé.

– Ừ, con cứ yên tâm học. Bố cố gắng cày thuê mấy thửa ruộng này rồi lấy tiền của người ta gửi cho con.

Năm ngoái ông đã tích góp được ít tiền mua cái máy cày để cày thuê. Vậy là mặc trời rét cắt ra cắt thịt ông Tam vẫn ra đồng từ sáng sớm để cày ruộng và tới tối mịt mới về nhà. Đứa con thứ 2 thì nhờ con gái chạy qua cơm nước. Cả tuần làm không nghỉ, sáng sớm ông đi còn nhịn không ăn gì khiến sức khỏe của ông yếu dần mà ông thì không hay.

Sáng hôm ấy ho sù sụ, người nóng bừng rồi mà ông vẫn cố gắng lết người trở dậy kéo máy cày ra đồng, hết hôm nay và ngày mai là ông làm xong. Người ta sẽ thanh toán tiền và may mắn con ông có đủ đóng học phí. Ra đến đồng mới cày được 1 vòng nhưng mắt ông Tam đã hoa lên, chân tay bủn rủn mà ông vẫn cố gắng. Người bố gầy như xác ve vẫn cố gắng bám lấy tay máy cày. Nhưng rồi, ông cứ yếu dần, yếu dần… và cuối cùng ngã quỵ.
Khi người ta ra đồng phát hiện ra ông thì ông Tam đã trút hơi thở cuối cùng từ trước đó rồi. Ông vất vả bao năm, làm đến lao lực mà vẫn chưa một lần tới bệnh viện khám, và hôm đó vì cố gắng kiếm tiền để cho con đóng học phí ông đã kiệt sức và ra đi mãi mãi.

Nghe tin dữ về bố, Đức bắt vội xe về nhà gục khóc bên người cha nhưng tất cả đã quá muộn rồi. Cả đời ông Tam vất vả gà trống nuôi 3 đứa con sau khi vợ mất và ông cũng khổ vì con tới tận cuối cuộc đời, chưa một ngày được nghỉ ngơi.

Người ta hay nói: “Đi khắp cuộc đời không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Đúng là chỉ có cha mẹ mới là người cho chúng ta tất cả mọi thứ, mà không mong nhận lại điều gì. Vì thế khi còn cha, còn mẹ thì chúng ta nên quý trọng đấng sinh thành, đừng để cha mẹ mất rồi mới hối hận thì đã muộn màng.

Theo truyenngan.info

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...