Loading...
Home / Sức khoẻ / Cấy kim loại và mổ mở rộng xương cổ chỉ vì thói quen ngủ xấu mà hầu như ai cũng đang mắc phải

Cấy kim loại và mổ mở rộng xương cổ chỉ vì thói quen ngủ xấu mà hầu như ai cũng đang mắc phải

       

Em họ của mình năm nay mới 18 tuổi thôi các mẹ ạ mà phải phẫu thuật mở rộng xương cổ, mổ đốt sống cổ chỉ vì thói quen xấu khi ngủ.
Em gái mình vốn có thể trạng yếu ớt nên thường xuyên cảm cúm, cảm lạnh, nóng sốt, sổ mũi… Có uống thuốc nhưng vẫn không cải thiện được là mấy, cứ thời tiết thay đổi là lại “sụt sùi” mãi thôi, nhất là những lúc về đêm. Từ đó, em cũng hình thành luôn thói quen ngủ với tư thế gối đầu cao. Càng ngày gối càng cao hơn, có những đêm cảm lạnh bị nghẹt mũi, khó thở em phải chồng 2, 3 cái gối để ngủ, nhưng đó chỉ là giải pháp nhất thời.

Thế nhưng khoảng 1 năn trở lại đây em ấy thỉnh thoảng thấy tay chân hay tê và tình trạng này ngày một nhiều hơn, thường xuyên hơn. Có những lúc triệu chứng nặng đến mức đi lại khó khăn và phải đưa vào bệnh viện.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm thì phát hiện đốt sống cổ của em ấy bị teo hẹp nghiêm trọng, xương cổ vôi hóa dị thường chèn ép vào tủy. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến bại liệt bất cứ lúc nào.

Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống.

Và giải pháp điều trị trong tình huống này là phẫu thuật mở rộng xương cổ, mổ đốt sống cổ rồi cấy vào một mảnh kim loại nhỏ có tác dụng nâng đỡ cho cột sống cổ làm giảm triệu chứng chèn ép. Nguyên nhân gây bệnh trong tình huống này chính là thói quen sử dụng gối ngủ không phù hợp dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Tại sao ngủ với tư thế gối đầu cao lại gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Đốt sống cổ trong hình dạng bình thường có một phần nhô ra, nếu như gối quá cao sẽ làm cho phần nhô ra đó bị ép nhỏ đi hoặc bị cong lại, khiến cho áp lực lên đĩa đệm khớp cổ tăng cao, dẫn đến viêm xương khớp hoặc đĩa đệm, chèn ép thần kinh mạch máu gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Ngược lại, khi gối quá thấp ảnh hưởng của nó đối với bệnh đốt sống cổ ít hơn, nhưng sẽ gây xoang mũi, sưng họng…khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn.
Vì vậy việc nằm gối quá cao hay quá thấp cũng ảnh hưởng không tốt cho cổ, gối sai vị trí càng dễ sinh vấn đề. Nếu là thời gian ngắn có thể chỉ hơi đau và không thoải mái, nhưng trong thời gian dài như em mình thì phải tìm đến phẫu thuật.

Thế nhưng, nếu vì sợ điều này là không dùng gối để gối đầu khi ngủ cùng là quan điểm sai lầm vì theo các chuyên gia nếu chúng ta không dùng gối các cơ cổ luôn trong trạng thái căng thẳng, như thế cột sống cổ sẽ không được nghỉ ngơi và thư giãn đủ mức cần thiết. Hơn nữa, khi ngủ đầu ngửa về sau, áp lực mà đốt sống cổ phải chịu còn cao hơn khi đầu cong về phía trước, lâu dần nhất định sẽ có vấn đề.

Cho nên việc chọn gối có độ cao phù hợp sẽ mang đến một giấc ngủ thật ngon và thoải mái. Do đó, khi chọn gối bạn cần đảm bảo khi bạn nằm thẳng thì độ cao của gối bằng một cái nắm tay, tức là khoảng 8-10cm.
Không chỉ ảnh đến sức khỏe, việc ngủ trên gối quá cao cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sắc đẹp của chúng ta đó các mẹ ơi cụ thể là các nếp nhăn ở vùng mắt và cằm sẽ từ đó mà xuất hiện. Thế nên tư thế ngủ, độ cao của gối cũng là một trong những yếu tốt tác động đến tình trạng sức khỏe của chúng ta, nên mọi người cần lưu ý hơn nhé.

Theo webtretho

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...