Loading...
Home / Sức khoẻ / Chảy nước bọt khi ngủ là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm: Trào ngược dạ dày, ngưng thở khi ngủ

Chảy nước bọt khi ngủ là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm: Trào ngược dạ dày, ngưng thở khi ngủ

       

Nhiều người khi mắc phải chứng chảy nước miếng lúc ngủ thường bỏ qua vì tưởng không có gì nguy hiểm, tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, đây lại là tiền thân của nhiều bệnh nguy hiểm.
Chảy nước bọt khi ngủ không đơn giản chỉ là một thói quen xấu như nhiều người vẫn nói mà nó là biểu hiện cho thấy cơ thể bạn đang phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh tiềm ẩn bên trong.

Mắc chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở lúc ngủ là dấu hiện cho thấy bạn đang bị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng. Vào giữa đêm, khi mọi cơ quan đang nghỉ ngơi thì chúng ta cũng ngưng thở. Tình trạng này khiến lượng nước bọt tiết ra không được điều tiết.

Ngưng thở khi ngủ thường xuyên không làm тử vσหg ngay nhưng lại khiến thiếu oxy, ảnh hưởng đến máu ở tim, phổi, não…

Theo các chuyên gia cho biết, khi ngủ ngưng thở khoảng 5 lần/giờ là bình thường, 5-15 lần/giờ là nhẹ và trên 15 là rất nặng.

Xoang mũi bị tắc

Những người bị viêm xoang mãn tính hoặc chỉ đơn giản là nghẹt mũi do cảm lạnh đều rất dễ bị chảy nước miếng khi ngủ.

Nguyên nhân là bởi bình thường chúng ta sẽ thở bằng mũi, khi mũi bị nghẹt thì ta phải thở bằng miệng. Thêm vào đó, lúc ngủ cơ hàm của chúng ta thường thả lỏng, do vậy nước miếng sẽ càng chảy nhiều hơn nữa.

Viêm nhiễm vòm miệng

Cơ thể thường tự động sản xuất ra nước bọt để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Nếu bị viêm nhiễm quá nặng lượng nước bọt tiết ra cũng nhiều hơn, nhưng cơ thể lại không thể nuốt hết vào được, do vậy nó bị đẩy ra bên ngoài.

Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thường xuyên cảm thấy khó nuốt và cảm giác giống như có gì đó chặn lại ở cổ họng.

Theo các nhà nghiên cứu, thường thì lượng nước bọt tiết ra sẽ đựơc nuốt xuống trong vô thức. Tuy nhiên, nếu bị cục u kia chặn lại thì lượng nước bọt này sẽ không xuống được cổ họng mà chảy ra bên ngoài.

Do tác dụng của thuốc

Việc bị chảy nước miếng khi ngủ cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc như thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần, thuốc điều trị Alzheimer…

Rối loạn nuốt

Rối loạn nuốt là di chứng để lại sau tai biến mạch máu não. Bệnh nhân không chỉ gặp khó khăn trong ăn uống mà còn có các biến chứng nguy hiểm như hít sặc, viêm phổi, khó thở và thậm chí là тử vσหg. Chảy nước bọt khi ngủ là một trong những dấu hiện dễ thấy nhất của rối loạn nuốt.

Nhiều người hiện nay vẫn đang coi tình trạng chảy nước miếng khi ngủ chỉ là một thói quen xấu mà thôi. Tuy nhiên, sau khi đọc xong bài viết này, thì bạn nên bắt cầu cân nhắc đến việc đi khám tổng quát để xem bản thân có mắc phải một trong các loại bệnh trên không nhé!

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...