Loading...
Home / Sức khoẻ / Chỉ cần hít khói thuốc lá người khác phả ra, mẹ bầu và thai nhi cũng đủ 10 lần chết

Chỉ cần hít khói thuốc lá người khác phả ra, mẹ bầu và thai nhi cũng đủ 10 lần chết

       

Các mẹ chắc đã nghe về những độc hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe thai nhi. Nhưng có lẽ không phải mẹ nào cũng biết rằng dù không hút thuốc trực tiếp thì thai nhi vẫn chịu ảnh hưởng của khói thuốc độc hại này.
Thực chất khói thuốc các mẹ hít thụ động, tức hít phải do người khác phả khói ra lại độc hại gấp 10 lần so với những tác hại gây ra cho người trực tiếp hút nó.

Em có nhỏ bạn lấy phải thằng chồng bị nghiện thuốc lá. Hồi nó yêu thằng đó, em đã nhất quyết can ngăn nhưng nhỏ không nghe vì thằng này chiều nó. Lấy về rồi, nó cũng được chiều như xưa nhưng cái thói hút thuốc của chồng thì không sao can được. Đến khi nhỏ này có con, sống với nó suốt sau sinh thằng con ra èo uột thấy mà thương. Nhỏ cũng chịu khó ăn cho con nhưng ăn vào rồi đi đâu hết mà thằng nhỏ đẻ ra có 2,6kg hà. Nuôi cho mập lên đã khó, nó còn bệnh suốt. Tới giờ, thằng nhỏ 4 tuổi rồi mà gầy tăm teo. Tội nhất là cứ khù khờ chứ không được lanh lẹ như con người ta. Bởi vậy, em nói có sai đâu. Có chồng phải anh nghiện thuốc thì con cái chỉ có “húp mắm” chứ được gì.

Còn mẹ nào chưa tin thuốc lá gây ra hậu quả tai hại gì cho thai nhi thì xem qua là biết ngay:

Thai nhi ngoi ngóp

Trong làn khói thuốc mỏng manh có chứa đến hơn 4.000 loại hóa chất. Điều đáng nói, các hóa chất này đều rất độc hại. Trong đó, loại hóa chất gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho thai nhi chính là nicotine và carbon monoxide. Khi hít phải hóa chất này, cơ thể mẹ bầu sẽ có hiện tượng hẹp mạch máu, trong đó bao gồm cả mạch máu tại dây rốn. Chính vì vậy, thai nhi không thể nhận được oxy từ mẹ vì chỉ có thể hít thở qua 1 đường nhỏ hẹp.
Một khi đã bị thiếu oxy, chắc chắn thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí não. Sợ nhất là khi mẹ hít phải khói thuốc lá, các tế bào máu của thai nhi cũng bị nhiễm độc tố vì carbon monoxide.

Vì lẽ này mà tỷ lệ sinh non ở các mẹ có tiếp xúc với khói thuốc cao gấp đôi so với các mẹ khác. Nếu may mắn sống sót đến cuối thai kỳ, thai nhi cũng có nguy cơ bị thấp bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm phát triển không chỉ thể chất mà còn cả trí não.

Nếu mẹ tiếp xúc với khói thuốc lá khi mang thai cũng sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh lý hoặc hội chứng, thậm chí các ca đột tử sơ sinh do khói thuốc đã làm cho chức năng miễn dịch và hệ hô hấp của thai nhi bị suy thoái. Các bệnh thai nhi mang theo trong người thường rất trầm kha, bao gồm các bệnh về phổi, bệnh hen suyễn và cả bệnh tim.

Trẻ sơ sinh dặt dẹo

Mẹ không tìm cách tránh xa làn khói thuốc thì những ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi còn để lại di chứng ở não sau khi bé chào đời và lớn lên. Theo các nghiên cứu, những bé bị tiếp xúc nhiều với khói thuốc luôn có chỉ số IQ thấp hơn và có những biểu hiện rối loạn về nhận thức và tâm lý về sau.

Ngoài ra, khi cho bé sơ sinh ở phòng kín mà người bố hoặc ai đó hút thuốc thì nó cũng sẽ làm cho nhịp tim bé đập nhanh hơn, bị thiếu oxy nghiêm trọng và cuối cùng dẫn đến cái chết. Đây chính là một trong những nguyên nhân đáng sợ nhất gây ra những cái chết đột ngột ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là đột tử sơ sinh.

Thế nên, khói thuốc lá tuy mỏng manh là vậy nhưng nó có thể gây hại rất lớn đến sức khỏe, thể trạng và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não của thai nhi. Do đó, dù không phải là người trực tiếp phì phò điếu thuốc lá thì các mẹ cũng nên nhớ hạn chế càng nhiều càng tốt khả năng hút thuốc bị động nhé! Nếu các bố là người nghiện thuốc thì cũng hãy vì con mà chịu khó từ bỏ nha!

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...