Loading...
Home / Mẹo vặt / Chị em chạy xe thì tránh lỗi này, nếu không thì xe uống xăng như nước luôn đó!

Chị em chạy xe thì tránh lỗi này, nếu không thì xe uống xăng như nước luôn đó!

       

Vì mắc thói quen này, lỗi mà không ai ngờ tới nên bạn đi xe rất nhanh hết xăng nhưng nhiều người không biết – cần bỏ ngay để khỏi mất tiền oan.

Xe máy mới được sản xuất sẽ không có hiện tượng này mà chỉ đến khi người điều khiển phương tiện giao thông đi một thời gian mới xuất hiện. Điều đó cho thấy những thói quen sai lầm của người dùng khiến cho xe ngày càng “ngốn” nhiều xăng.
Hiện tượng xe máy”ngốn” xăng là phổ biến

Nếu ban đầu khi có một chiếc xe mới bạn có thể đi được 45 – 50 km (xe số) và từ 35 – 37 km (xe tay ga). Còn bây giờ khi đổ 1 lít xăng bạn chỉ đi được ít hơn khoảng cách đó thì xe của bạn đã bị hao xăng. Những dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ cho thấy xe máy của bạn đã bị tốn xăng hay chưa?
– Khi khởi động tốn nhiều thời gian hơn, đề lâu hơn, khó nổ máy hơn ban đầu.
– Xe đang đi hay tự nhiên bị tắt máy, dừng xe và khó để nổ máy lại.
– Thường xuyên gặp vấn đề về bugi và bugi có màu đen xì hoặc bị ướt.
– Khi xe giảm tốc độ đi chậm thấy có tiếng động như tiếng nổ trong xe.
– Xe khó tăng tốc độ, trọng tải yếu và thường nghe thấy tiếng động lạ.
– Kiểm tra thấy máy nóng bất thường trong quá trình chạy.
– Khói xe màu đen và khiến bạn cay mắt (bình thường xe có khói màu trong).
– Súp páp mòn, dỗ hoặc bị bẩn
– Xe bị kẹt phanh, khó phanh, khiến bạn rất mỏi tay khi đi xe.
– Tiếng pô khi chạy xe phát ra tiếng lụp bụp, bất thường.
– Bình xăng con trong xe từ mát tới lạnh (xe tiết kiệm xăng sẽ ấm)

Khi bạn nhận thấy xe máy bị hao xăng khi có những hiện tượng trên thì cần thay đổi ngay thói quen đi xem. Đồng thời cần phải mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng để xe chạy êm, tăng tốc độ và hiệu suất chuyển hóa năng lượng nhằm khắc phục hiện tượng tốn xăng ngay.
Tránh những ổ gà trên đường đi

Ổ gà khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn.

Giảm tốc từ xa


Hãy tập quan sát và giảm ga từ trước ở những tình huống cần giảm tốc như đường đông, đèn đỏ… Chiếc xe sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ. Khi tới gần vị trí cần dừng xe, sử dụng kết hợp cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả phanh và an toàn nhất.Đi đúng số, giữ tay ga đều

Nếu là xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.
Nếu là xe ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng đấy nhé.
Giữ cho xe một tải trọng vừa phải

Khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Theo Phunutoday
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...