Loading...
Home / Sức khoẻ / Cho 9 món này vào lò vi sóng thì nổ banh nhà ráng chịu!

Cho 9 món này vào lò vi sóng thì nổ banh nhà ráng chịu!

       

Chuyện là cuối tuần này mình có chuyến công tác về Cần Thơ, sẵn ghé nhà bà chị chơi luôn. Trong bữa ăn trưa, bà ấy mới nhờ thằng con trai đi hâm nóng mấy cái đồ hộp. Thằng nhỏ la làng, mẹ muốn nổ banh nhà luôn sao mà hâm đồ hộp bằng lò vi sóng. 2 chị em lúc này mới ngớ người ra vì dù đã lớn già đầu vẫn không biết cái gì cho vào lò vi sóng sẽ nổ.

Mình thấy đây là 1 vấn đề đáng quan tâm nên hôm nay làm bài liệt kê cho các mẹ cùng nhớ nè. Lỡ khi không biết cho bậy bạ vào lò vi sóng thì nguy hiểm lắm.

1. Đồ kim loại

Nếu ai có thói quen này thì bỏ ngay nhé! Mình biết có nhiều người hay để đồ hộp hay cả nồi thức ăn vào trong lò vi sóng để hâm. Sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim loại mà bị phản xạ lại vào thành lò, làm nóng xung quanh, dẫn tới cháy nổ, hư hỏng lò và ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người đứng xung quanh. Các vật dụng đĩa, tô, chén bằng kim loại hoặc có hoa văn kim loại đều không được để vào lò vi sóng.

2. Giấy bạc
Tương tự như trên, sóng vi ba không thể xuyên qua giấy bạc có thể gây hư hỏng lò thậm chí là cháy nổ. Đừng gói đồ ăn trong giấy bạc rồi lại cho vào lò vi sóng nha, lò nướng thì được.
3. Trứng
Hẳn mọi người cũng đã từng nghe về việc đừng bao giờ cho trứng vào lò vi sóng. Trứng sống còn nguyên vỏ nếu cho vào lò vi sóng sẽ làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Chỉ nên đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ lòng đỏ rồi để vào lò để nấu chín chứ không bao giờ được để trứng còn vỏ vào lò, trừ khi sử dụng chức năng nướng của lò vi sóng có nướng.

4. Hộp xốp


Hộp xốp hoặc các vật liệu chịu nhiệt kém khi bỏ vào lò vi sóng sẽ bị chảy gây hại cho sức khoẻ, tệ hơn là nó tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ nữa.

5. Hộp nhựa
Tương tự như vậy, hộp nhựa cũng không nên để vào lò vi sóng (trừ khi sản phẩm đó được ghi chú của nhà sản xuất là cho phép với lò vi sóng). Và cũng tuyệt đối không đậy nắp hộp khi sử dụng trong lò vi sóng.

Ngoài ra có những trường hợp dù không gây ra cháy nổ nhưng vẫn rất nguy hiểm mà mọi người cần lưu ý:

6. Ớt
Khi quay ớt khô trong lò vi sóng, hãy xác định rằng khi mở nắp lò cũng là lúc hơi cay xộc ra xâm phạm tới cả mắt và miệng. Ớt khi bỏ trong lò vi sóng có thể làm những người đứng xung quanh bị cay, mờ, hỏng mắt do chất tạo cay capsaixin bị bốc hơi và thoát ra ngoài.7. Cua
Những hải sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc… khi để vào lò vi sóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của thực phẩm, đặc biệt sẽ giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu giống như mùi cao su.

8. Rau quả có lớp vỏ dày
Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo, nho… sẽ nổ văng khi nấu chín bằng lò vi sóng bởi sự giản nỡ bên trong làm nứt vỏ ngoài. Đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng, gây nổ lò. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

9. Nước sốt
Hâm nóng nước sốt cũng là một điều chúng ta hay làm, nhưng tuyệt đối không nên thực hiện trong lò vi sóng, kết quả sẽ là một mớ hỗn độn trong chiếc lò của bạn. Nó sẽ văng tung toé dơ hết cả lò đó.

Tham khảo: X, Trí Thức Trẻ.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...