Loading...
Home / Mẹo vặt / Mẹ chồng mắng “té tát” khi thấy tôi vắt chanh vào nồi cơm, đến khi ăn bà mới ngỡ ngàng khen tôi nức mũi

Mẹ chồng mắng “té tát” khi thấy tôi vắt chanh vào nồi cơm, đến khi ăn bà mới ngỡ ngàng khen tôi nức mũi

       

Không ít người khi lần đầu nghe thấy mẹo vắt chanh vào cơm đều tỏ ra khá ngạc nhiên và khó hiểu, nhưng đây quả thực là một mẹo hay bạn nên lưu lại ngay nếu muốn có một nồi cơm thật ngon.

Cũng như nhiều quốc gia châu Á, cơm đóng vai trò vô cùng quan trọng, là “linh hồn” trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Bất kì ai, từ nhỏ đến lớn, dù là nam hay nữ thì việc đầu tiên được học khi vào bếp chính là học nấu cơm.
Dù chỉ đơn giản là cho lượng nước phù hợp vào gạo rồi nấu lên nhưng không phải lúc nào kết quả cũng là một nồi cơm nóng hổi, sốt dẻo. Cơm ngon phải đạt được yêu cầu cơm tơi, dậy mùi thơm của gạo, hạt gạo chín đều và trắng tinh. Đặc biệt là không bị khê hay cháy nồi.

Tưởng chừng là công việc dễ dàng nhất trong nấu nướng nhưng để có được nồi cơm cũng cần “ti tỉ” bí quyết và mẹo nhỏ. Bởi vậy, không ít chị em, nhất là những người khi làm dâu dù rất tự tin vào tay nghề nữ công gia chánh của mình nhưng vẫn rất cẩn thận mỗi lần nấu cơm. Lỡ như cơm bị nát, khô, bị khê hay gạo trương chưa chín thì quả là gay go, coi như bữa ăn ngày hôm đó mất hết vị ngon.

Có rất nhiều mẹo hay chị em thường chia sẻ với nhau để nấu được một nồi cơm ngon, trong đó phải kể đến mẹo vắt chanh khá mới mẻ. Cho chanh vào nấu cơm không hề làm chua cơm mà sẽ giúp hạt cơm trắng tinh, không bị cháy nồi. Hơn nữa, trong những ngày thời tiết nóng nực, mẹo này còn giúp bạn khỏi lo cơm sẽ bị ôi thiu phải bỏ đi rất đáng tiếc nữa.

Cho vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm sẽ giúp hạt cơm tơi hơn, mềm hơn, rất thơm, dễ xới và lại trắng tinh.

Cách làm cụ thể rất đơn giản: bạn vo gạo với nước sạch như bình thường rồi cho vào nồi cơm điện hoặc đặt lên bếp. Trước khi bật bếp nấu, bạn cho một muỗng cà phê nước cốt chanh vào nồi cơm rồi dùng muỗng khấy đều và nấu cơm như bình thường. Nước cốt chanh sẽ giúp hạt cơm tơi hơn, mềm hơn, rất thơm, dễ xới và lại trắng tinh. Đảm bảo nấu theo cách này, các thành viên trong gia đình bạn hôm ấy sẽ thấy ngon miệng hơn hẳn và ăn thêm cơm đấy.

Có thể thay thế nước cốt chanh bằng giấm ăn. Cứ 1,5kg gạo thì bạn cho 2ml giấm.

Ngoài nước cốt chanh, bạn cũng có thể thay thế bằng vài thìa giấm ăn cũng đạt hiệu quả tương tự. Cách thực hiện: bạn cho gạo vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, sau đó đổ ít giấm vào nồi. Cứ 1,5kg gạo thì bạn cho 2ml giấm, đừng tham mà đổ quá nhiều giấm sẽ khiến cơm nhão và bị chua. Sau đó bạn chỉ việc cắm điện rồi bấm nút hoạt động như bình thường mà thôi. Bằng cách này, cơm không chỉ lâu thiu mà còn trắng hơn cách nấu thông thường.

Muối sẽ giúp cơm lâu thiu hơn.

Hay cách nấu cơm bằng muối cũng giúp cơm lâu thiu hơn: bạn cho chút muối vào để vo cùng với gạo. Không nên vo quá lâu để tránh khiến gạo bị mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng. Sau khi vo gạo xong để hơi ráo nước một lúc, tiếp đó bạn đổ gạo vào nồi, cho thêm lượng nước thích hợp. Cuối cùng, bạn cho một nhúm muối nhỏ vào nồi rồi mới cắm điện, bấm nút hoạt động. Chỉ vậy thôi thì cơm sẽ lâu thiu hơn hẳn.

(Tổng hợp theo Trí Thức Trẻ)

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...