Home / Sức khoẻ / Có 7 dấu hiệu này, nhất định bạn không được xem thường

Có 7 dấu hiệu này, nhất định bạn không được xem thường

       

Nếu bỗng dưng có 7 dấu hiệu này, nhất định chúng ta không được xem thường vì có thể bạn đang bị viêm ruột thừa và cần phải can thiệp y tế càng sớm càng tốt.

Nhiều người nghĩ rằng, viêm ruột thừa chỉ là bệnh… đơn giản, tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bởi ruột thừa có thể vỡ và tình trạng viêm sẽ nhanh chóng lây lan đến các vùng khác của hệ tiêu hóa. Thế nên, nhận biết sớm được các triệu chứng của viêm ruột thừa sẽ giúp can thiệp y tế kịp thời, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa bạn nhất định phải biết:

1. Đau bụng dữ dội

Đây là triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa cấp. Về cơ bản thì triệu chứng đau bụng bắt đầu lan tỏa ở vùng thượng vị và rốn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cũng có thể bị đau ở vùng gần rốn hay dưới lưng. Đau vừa phải, không thay đổi, đôi khi có những cơn co thắt trội lên. Sau một thời gian từ 1 – 12 giờ (thường trong vòng 4 – 6 giờ), cơn đau sẽ khu trú ở hố chậu phải. Ở một số bệnh nhân, đau của viêm ruột thừa bắt đầu ở hố chậu phải và vẫn duy trì ở đó. Thế nên, sự xuất hiện của cơn đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa và triệu chứng này gây ra bởi tình trạng viêm và tăng áp lực lên ruột thừa.

2. Buồn nôn và nôn

Bên cạnh triệu chứng đau bụng dữ dội như trên, cảm thấy buồn nôn và nôn một cách đột ngột cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa. Hiện tượng này được ghi nhận ở 90% ca viêm ruột thừa và thường đến sau cơn đau bụng dữ dội ở người bệnh như trên. Ngoài ra, nôn một cách đột ngột cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa.

3. Táo bón hoặc đi cầu phân lỏng

Ở bệnh nhân viêm ruột thừa, có người bị táo bón nặng hoặc bị tiêu chảy liên tục và những triệu chứng này thường kèm theo trướng bụng cũng là một trong những dấu hiệu bạn đang bị viêm ruột thừa.

4. Trướng bụng

Do đáp ứng viêm ở các mô và sự tích tụ khí trong lòng ruột, người bị viêm ruột thừa thường bị trướng bụng với cảm giác đầy hơi rất khó chịu.

5. Sốt

Cùng với cơn đau bụng, bệnh nhân viêm ruột thừa cũng hay bị sốt (tuy không quá cao) và kèm theo run lẩy bẩy. Do đó, nếu bị đau bụng dưới bên phải kèm theo sốt thì tốt nhất phải đi khám ngay để tránh việc phát hiện bệnh quá muộn gây nguy hiểm đến tính mạng.

6. Chán ăn

Hầu như triệu chứng chán ăn luôn đi kèm theo viêm ruột thừa, quen thuộc đến mức khi bệnh nhân không có chán ăn thì cần phải xem lại chẩn đoán viêm ruột thừa. Vì trên 95% bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp thì chán ăn là triệu chứng đầu tiên, sau đó là đau bụng, rồi đến nôn mửa (nếu có xảy ra). Nếu nôn mửa xảy ra trước khi có triệu chứng đau thì cần xem lại chẩn đoán. Chán ăn là do tình trạng viêm ở ruột thừa gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, viêm ruột thừa còn có thể ức chế quá trình tạo ra hormon gây đói khiến bệnh nhân mất cảm giác đói và thèm ăn.

7. Đau dội ngược

Đau dội ngược là dấu hiệu giúp chẩn đoán viêm ruột thừa một cách chính xác nhất. Bác sĩ kiểm tra bằng cách ấn vào vùng bụng dưới bên phải của bệnh nhân, và nếu bị viêm ruột thừa, bệnh nhân sẽ thấy đau nhói ở chỗ bị ấn và khi hết ấn, cường độ đau càng dữ dội hơn.

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *