Loading...
Home / Sức khoẻ / Cô gái “bị đầu độc” suốt 35 năm bởi một thứ mà hầu hết mọi nhà đều có

Cô gái “bị đầu độc” suốt 35 năm bởi một thứ mà hầu hết mọi nhà đều có

       

Ngày ngày qua ngày khác, cơ thể Dana Anhalt (Mỹ) đã dần suy kiệt bởi sự tàn phá từ loại nấm mốc đen có mặt trong nhà cô.

Suốt thuở ấu thơ, Anhalt ốm đau, bệnh tật triền miên. Và giờ đây, khi bước sang tuổi 37, cô gần như không thể đi lại hay sử dụng hai bàn tay được nữa. Đôi khi, nữ họa sĩ đến từ Huntington (New York) cân nặng chỉ chưa đầy 32kg. “Tôi bị những cơn đau khớp khủng khiếp tàn phá cơ thể. Danh sách triệu chứng của tôi phủ kín 4 trang giấy đơn. Tôi bắt đầu tàn lụi rất nhanh khi mọi cơ quan, hệ thống trong cơ thể trở nên kiệt quệ”, Anhalt viết trên trang GoFundMe của mình.


Anhalt ốm đau, bệnh tật triền miên.

Triệu chứng bệnh nghiêm trọng và bí ẩn của Dana Anhalt đã làm đau đầu các bác sĩ suốt nhiều năm qua. Cô được chẩn đoán mắc chứng suy giảm miễn dịch thông thường (CVID), bệnh Lyme, hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (CIRS) và hội chứng dưỡng bào kích hoạt (MCAS). Chỉ mới gần đây, bác sĩ mới thực sự tìm ra được mảnh ghép bí ẩn trong toàn bộ câu đố hóc búa về tình trạng sức khỏe của Anhalt.
Cô sống trong một ngôi nhà có rất nhiều nấm mốc đen. Sự sinh trưởng của nấm – cùng với các hóa chất khác trong môi trường – làm khởi phát một phản ứng hiếm gặp nhưng vô cùng kinh khủng. Các chuyên gia phát hiện thấy, Anhalt có rất nhiều khiếm khuyết về gen, ngăn cơ thể cô không nhận diện được các chất ngoại lai xâm nhập, từ đó dẫn tới tình trạng viêm nhiễm và các cơn đau gia tăng theo cấp số nhân.


Anhalt có rất nhiều khiếm khuyết về gen dẫn tới tình trạng viêm nhiễm và các cơn đau tăng theo cấp số nhân. Anhalt chia sẻ trên tờ Caters News: “Không dễ để nhìn vào xét nghiệm di truyền nhưng đây lại cũng là một trong những thứ mang tính minh chứng rõ ràng nhất mà tôi từng thấy.

Đột nhiên, sau hàng chục năm trời ốm đau thì căn nguyên bệnh tật của tôi trở nên sáng rõ”. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhiều hộ gia đình và toà nhà chung cư có nấm mốc đen nhưng tác dụng phụ thường gặp nhất lên sức khỏe con người chỉ là phản ứng dị ứng giống với sốt, chứ không phải các vấn đề nghiêm trọng khác.Tuy nhiên, những người mắc bệnh hô hấp hay miễn dịch có thể phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều, như nhiễm trùng phổi. CDC khuyến cáo mọi người nên tiến hành các biện pháp định kỳ để ngăn ngừa sự sinh trưởng của nấm mốc trong nhà. Điều này đồng nghĩa với việc phải giữ lượng độ ẩm càng thấp càng tốt, bếp và nhà tắm phải có chỗ thông hơi, thoáng gió và thường xuyên được lau chùi bằng các sản phẩm diệt nấm mốc.

Nấm mốc đen trong nhà của Anhalt là nguyên nhân khiến cô bị đau đớn trong nhiều năm. Trong trường hợp Dana Anhalt, đội ngũ chuyên gia y tế khuyên cô nên chuyển nhà và bỏ lại toàn bộ đồ đạc. “Chúng tôi vội vã đi kiếm một căn hộ mới và phải bỏ lại mọi thứ, những thứ mà tôi đã tích luỹ từ nhiều năm qua”, Anhalt tâm sự. “Cảm giác thật đau khổ”.
Bất chấp những khó khăn trong quá khứ, Anhalt hi vọng bệnh tật không dập tắt được những điều tích cực. Hiện cô đang lập kế hoạch tìm trợ giúp cho những người bị mắc các chứng bệnh phức tạp. “Tất nhiên, đôi khi, bạn sẽ bị thôi thúc bởi cảm giác muốn từ bỏ, muốn đầu hàng. Nhưng tôi không chỉ chống chọi vì chính những người thương yêu của tôi mà còn bởi tôi thực lòng cảm thấy mình có thứ gì đó để trao tặng lại cho cộng đồng”.

(Nguồn: Housekeeping)

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...