Loading...
Home / Tin tức / Đổi CMND chỉ trong vòng 5 phút, nhanh gọn lẹ và những điều bạn cần biết….

Đổi CMND chỉ trong vòng 5 phút, nhanh gọn lẹ và những điều bạn cần biết….

       

Em vừa đi đổi lại CMND về do CMND cũ của em bị rách nát (xài gần 10 năm rồi hic). Và điều khiến em ngạc nhiên đó là: thủ tục làm nhanh hơn em tưởng tượng.

Trước khi đi làm thủ tục đổi, em đã tìm hiểu trên mạng trước nên chuẩn bị:
– 2 tấm hình 3×4 (kinh nghiệm của em là nên chụp lấy liền ở tiệm chụp hình gần công an Quận – nơi mình đến nộp đơn làm CMND). Vì ở gần đó họ biết cách chụp hơn. Lưu ý KHÔNG được để mái phủ trán, ko đeo kính, và phải vén tóc lên tai, hất tóc ra sau nhé mọi người. Nếu không thì ảnh không hợp lệ).

– Sổ hộ khẩu của em, bản gốc luôn – trước giờ em thường trú ở Quận X – TPHCM.

– Cái CMND cũ bị rách nát.

Em đi lên chỗ công an Quận X nơi chuyên để làm CMND (hỏi người dân gần đó hay Google là ra, cũng may nó gần chỗ ủy ban phường nơi em công chứng giấy tờ). Mình có hộ khẩu ở phường nào thì làm phường nấy.

Em tới nơi lúc 1 giờ 30 chiều. Vào là họ mở cửa rồi.

Em nói muốn đổi lại. Họ đưa cho em tờ phiếu nhỏ, điền đầy đủ thông tin, sau đó nộp 2 tấm hình 3×4 + sổ hộ khẩu + CMND cũ, nộp hết lên chờ họ duyệt. Chưa đầy 5p họ duyệt xong, đưa hồ sơ cho em qua lăn tay + đóng 6 ngàn. Lăn tay xong em có giấy hẹn 1 tuần sau đến lấy. Có cả dịch vụ gửi CMND tận nhà cho mình, giá 20k thôi, cũng rẻ. Mà nhà em rất gần chỗ công an Quận, nên em nhờ người nhà lấy cho chắc, nhà em hay đi ra ngoài lắm. Tóm lại em làm thủ tục chỉ khoảng 15p
Ngoài ra nếu CMND BỊ MẤT thì thủ tục làm cũng không khác mấy, có điều phức tạp hơn tẹo, là:

– Tới công an quận X, họ sẽ đưa cho mọi người 1 tờ khai. Điền đầy đủ thông tin xong, mang tờ khai này kèm hộ khẩu qua công an phường NƠI BẠN SỐNG, để họ chứng thực, đóng dấu.

– Đóng dấu xong quay ngược lại công an quận X, điền đầy đủ thông tin và nộp hồ sơ giống như trường hợp đổi: hình 3×4 (3 tấm), sổ hộ khẩu. Qua lăn tay đóng 6 ngàn rồi chờ lấy – khoảng 1 tuần có.

Kinh nghiệm: muốn làm nhanh làm lẹ, hãy tới lúc 8h sáng hoặc 1h30 chiều, đi trễ tí phải chờ đợi hơi lâu. Nhưng em nghĩ là họ cũng giải quyết theo trình tự nên nhanh gọn thôi.
Vì hộ khẩu của em là hộ khẩu THƯỜNG TRÚ, em ở quận X từ nhỏ đến lớn, nên thủ tục khá đơn giản. Nếu ai diện tạm trú thì chia sẻ thủ tục làm lại CMND cho mọi người biết với.

Theo hanoiiplus.com

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...