Loading...
Home / Tin tức / Dưới thời Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ “thành phố đáng sống” chỉ còn là hư danh?

Dưới thời Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ “thành phố đáng sống” chỉ còn là hư danh?

       

Suốt 20 năm kể từ ngày chia tách để trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương, Đà Nẵng được biết đến là địa phương có nền quản trị xã hội tốt. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây thì một vài chủ trương thực hiện thành công trước đó của Đà Nẵng đã bị phá vỡ, nhiều vấn đề xã hội như ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, quản lý xây dựng phát sinh những bất cập.

Không chỉ người dân Đà Nẵng mà nhân dân cả nước đều rất ngưỡng mộ những gì Đà Nẵng đạt được qua phong trào “Thành phố 5 không”, gồm không có người đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng và không có cướp của giết người. Sau đó tiếp đến là phong trào “Thành phố 3 có” với những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mỗi người dân là “có văn hóa văn minh đô thị, có nhà ở và có việc làm”. Thế nhưng, những điều tốt đẹp ấy giờ đây đang dần mất đi và thay vào đó là những hình ảnh làm cho thành phố được cho là đáng sống ấy mất dần đi vẻ đẹp vốn có.

Tội phạm giết người gia tăng

Được biết, từ tháng 10/2015 đến 11/2016, các cơ quan chức năng xử lý 468 vụ phạm pháp hình sự; trong đó, tội phạm giết người đang có chiều hướng gia tăng. Năm 2016, trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra 8 vụ án giết người, tăng 3 vụ so với cùng kỳ 2015. Những kẻ phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ (độ tuổi 20 – 30 tuổi chiếm hơn 70%). Đặc biệt trong thời gian gần đây xảy ra hai vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng mà kẻ phạm tội có dấu hiệu ngáo đá.

Cũng theo báo cáo, năm nay ở Đà Nẵng xảy ra 64 vụ án gây thương tích. Nguyên nhân của những vụ án này xuất phát từ mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày. Đáng báo động là hầu hết những vụ án xảy ra, kẻ phạm tội có sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác trước khi gây án.

NỘI DUNG LIÊN QUAN HAY

Ông Huỳnh Đức Thơ (ngoài cùng bên phải) khen ngợi Công an Đà Nẵng đã nhanh chóng bắt nghi phạm Mạc Văn Nhân (bìa trái) trong vụ án Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản mới diễn ra trên địa bàn quận Cẩm Lệ.

Trộm cắp, tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Trong báo cáo gửi Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, UBND thành phố bày tỏ lo lắng khi số vụ án trộm cắp tài sản đang diễn biến khá phức tạp. “Hơn 60% kẻ phạm tội có tuổi đời từ 18 đến 30. Trong đó, có 5 người phạm tội khi mới hơn 14 tuổi; 32 kẻ trộm cắp là học sinh sinh viên. Có 3 người là công viên chức cũng phạm tội trộm cắp”, báo cáo nêu.

Về tội phạm ma túy, báo cáo cũng cho hay các cơ quan chức năng phát hiện nhiều hơn 2% số vụ so với cùng kỳ 2015. Độ tuổi trung bình của loại tội phạm này cũng dưới 30, hầu hết đều không có việc làm ổn định. Trong năm 2016, các cơ quan chức năng đã phá thành công 14 chuyên án, bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến ma túy.

Ngoài ra, Đà Nẵng từng tự hào là thành phố có môi trường tốt nhất thì nay ô nhiễm môi trường chính là vấn đề nổi cộm. Thậm chí, bãi biển du lịch của Đà Nẵng cũng bị đe dọa bởi nguồn nước thải chưa qua xử lý, cộng thêm vào đó là nạn chặt chém khách du lịch ngày càng gia tăng.

Không dừng lại ở đó, câu chuyện về bán đảo Sơn Trà, khởi đầu từ 40 nền móng biệt thự không phép, đã trở thành nỗi bức xúc đến nay vẫn còn nan giải. Ngày 30/8 này là hạn cuối thành phố phải báo cáo về Sơn Trà với Thủ tướng Chính phủ. Tranh luận gay gắt về dự án hầm chui sông Hàn chưa dứt, lại phát lộ chuyện “Thành ủy sử dụng xe xịn do doanh nghiệp tặng”… Trong lúc này vẫn liên tục xảy ra những vụ xe ben, xe tải tông chết người mà dường như chưa có biện pháp khả thi nào ngăn chặn…

Ông Hồ Duy Diệp, nguyên Phó Chủ tịch hội quy hoạch Đà Nẵng cho rằng, những vấn đề mà Đà Nẵng phát sinh có rất nhiều lý do, trong đó có sự phát triển quá nhanh của Đà Nẵng về dân nhập cư và hà tầng tuy nhiên để các tồn tại đó vỡ ra mà không có cách xử lý là trách nhiệm của chính quyền Đà Nẵng. Xã hội bất ổn, phát sinh cái xấu càng cho thấy sự điều hành của chính quyền chưa tốt.

Trong khi dư luận đang xôn xao và lo lắng khi Bộ Công an bắt một Phó Giám đốc doanh nghiệp nhà nước có hành vi nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngay người đứng đầu chính quyền thành phố còn bị đe dạo tính mạng thì người dân lo lắng về sự bất an cho chính họ là hoàn toàn có cơ sở. Bàng hoàng hơn cho người dân Đà Nẵng khi mà mới đây, những người lãnh đạo đứng đầu của thành phố Đà Nẵng là Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ lại có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật.

Phải chăng từ sau nhiệm kỳ của ông Nguyễn Bá Thanh, Đã Nẵng đã không còn ai đủ sức, đủ tài để chèo lái con thuyền ước mơ về một thành phố đáng sống. Phải chăng đội ngũ lãnh đạo hiện nay chưa thể cầm cương, chưa đủ năng lực và hơn cả là chưa thể đáp ứng được những việc mà thành phố đang cần? Dường như ước mơ biến Đà Nẵng trở thành một Singapore thu nhỏ còn quá xa vời, chỉ mong sao tái lập lại được tính nề nếp, quy củ về trật tự xã hội, trật tự đô thị là những thứ tạm đủ lúc này để đem lại sự yên bình cho người dân và lấy lại hình ảnh “thành phố đáng sống” trong mắt bạn bè trong và ngoài nước.

Theo PLO

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...