Loading...
Home / Sức khoẻ / Giật mình với ổ vi khuẩn kinh hoàng trong những chai nhựa tái sử dụng

Giật mình với ổ vi khuẩn kinh hoàng trong những chai nhựa tái sử dụng

       

Những chiếc chai tái sử dụng lại có lượng vi khuẩn tương đương với bệ ngồi toilet, một nghiêm cứu vào năm 2016 khiến nhiều người sửng sốt.

12 mẫu chai đã được thu thập từ 3 loại chai nước khác nhau, các nhà nghiên cứu đã không rửa chúng trong khoảng 1 tuần. Khi phân tích họ bất ngờ nhận thấy rằng có những chai có xấp xỉ 300.000 cụm vi khuẩn /cm2 diện tích. Con số này quá khủng khiếp, khi đồ chơi của thú nuôi cũng chỉ có 3.000 cụm/cm2.

Nghiên cứu này vượt xa một nghiên cứunghi từ năm 2002 tại Canada đã kiểm tra hơn 70 mẫu chai của các bé học sinh tiểu học (đương nhiên, có bé lười và không hề rửa chai).
Họ khám phá ra rằng gần 2/3 mẫu chứa lượng vi khuẩn vượt mức cho phép của nước sạch, và nguồn lây nhiễm tiềm năng nhất chính là qua những đôi tay (bẩn) tí hon.

Vi khuẩn có thể phát triển trong nhiều môi trường khác nhau, nhưng nơi có độ ẩm cao như trong chai nước là rất thích hợp cho chúng phát triển một cách tối đa. Chúng ta có thể bị ngộ độc khi dùng đồ uống có vi khuẩn.

Nhưng cũng vì thế mà bạn lo lắng, vì phần lớn vi khuẩn vào trong dạ dầy sẽ được tiêu diệt hầu hết.Tuy vậy, với những vi khuẩn khó bị tiêu diệt hoặc số lượng quá nhiều, chúng ta vẫn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Vậy nên rõ ràng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vẫn là tốt nhất.

Cách dễ dàng nhất cho bạn là rửa sạch chai nhựa sau mỗi lần sử dụng. Nhưng muốn rửa sạch, bạn phải rửa đúng cách. Tốt nhất là rửa chúng với nước ấm, xà phòng rửa chén và bàn chải.
Hơn nữa, tốt nhất là đừng tiếc tiền mà hãy mua lấy một bình nước tử tế. Các chai nhựa đựng nước chỉ nên tái sử dụng vài lần mà thôi.

Cuối cùng, hãy rửa tay thật sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để dập tắt nguy cơ lan truyền vi khuẩn nhé.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...