Loading...
Home / Làm đẹp / HUYỀN THOẠI ĐAO KHÁCH: một bộ phimvõ thuật chọc cười khán giả vì quá có duyên

HUYỀN THOẠI ĐAO KHÁCH: một bộ phimvõ thuật chọc cười khán giả vì quá có duyên

       

HUYỀN THOẠI ĐAO KHÁCH (The Legend Of Swordsman 2010) là một câu chuyện buồn. Nỗi buồn man mác phảng phất phía sau những chi tiết gây cười và một cái kết có hậu. Nhất là ánh mắt của cô gái cuối phim. Nó cứ ám ảnh tôi mãi.

Tình tiết phim không mới. Diễn viên không đẹp cũng không nổi tiếng. Chỉ là một bộ phim giải trí chọc cười khán giả vào một tối cuối tuần nào đó thôi. Người ta xem xong, tủm tỉm cười với kiểu hài khá có duyên. Và sẽ mau chóng lãng quên nó như đã từng xem rồi lãng quên biết bao bộ phim khác nhau. Nó không được ghi nhớ vì không có kĩ xảo đắt tiền, lăng xê rầm rộ hay tạo scandal trước giờ G. HUYỀN THOẠI ĐAO KHÁCH bị khán giả bỏ quên như chàng đao khách lững thững ra đi giữa cát bụi sa mạc mù mịt.

Rồi mai đây liệu có ai còn nhớ đến chàng?

Tông màu chủ đạo của phim là nâu và vàng.

Nâu ở màu áo quần của những con người nơi đây. Nâu ở màu da cháy sạm dưới cái nắng đến gai người.

Và vàng của nắng, vàng của gió cùng với vàng của bao la cát sa mạc. Nắng gió và cát đã bao phủ lấy cuộc đời của người dân vùng sa mạc Đại Qua Bích ấy. Thổi đi niềm vui và cuộc đến biết bao nhọc nhằn.

Đó là một cái thôn của những ngưởi chăn dê trên sa mạc. Dê là tiền bạc, là tài sản của họ. Đời qua đời, từ ông bà đến cha mẹ con cái đều cắm dùi ở mảnh đất khô cằn sỏi đá ấy mà nuôi dê. Rồi họ gọi nơi mình ở là Dương Trang (Dương = Dê)

Một ngày nọ, bọn Mã Tặc khét tiếng nhất vùng sa mạc kéo quân đến cướp Dương Trang. Họ đuổi những con người chăn dê nghèo khó ra khỏi mảnh đất cằn cỗi mà họ lưu trú mỗi ngày. Họ dĩ nhiên không thể chống lại Mã Tặc hung hãn đi ngựa cầm đao nên dân làng bàn nhau đi tìm người giúp đỡ.

Và họ đi tìm đao khách. Vậy đao khách là ai?

Họ là những người cầm đao đi hành hiệp trượng nghĩa, với lí tưởng cứu nhân độ thế. Họ làm thay đổi giang hồ hỗn loạn.

Nhưng tất nhiên, cứu người vẫn phải lấy tiền!

Thế họ khác bọn sát thủ “không cần biết người chỉ biết tiền” ở chỗ nào?

Khác chứ! Đao khách chỉ giết người xấu, một lòng hướng thiện và chuyên giúp đỡ người hiền.

Và câu chuyện của chúng ta xoay quanh ba vị đao khách mà Dương Trang tìm đến giúp đỡ.

Một Tô Khất Nhi trẻ tuổi nhiệt huyết, mang trong mình dòng máu sục sôi muốn làm nên nghiệp lớn. Anh muốn danh chấn thiên hạ khắp chốn giang hồ. Nhưng thật ra lại là một anh chàng mồ côi không tiền vì chẳng ai chịu mướn chàng giúp việc gì.

Một Độc Cô kiếm khách nổi tiếng khắp chốn, nhưng đã gác kiếm rửa tay nhiều năm. Nhưng hiện đang nợ tiền ăn ở của bà chủ điếm.

Và một kiếm khách trung niên vô danh suốt ngày bầu bạn với bình rượu. Rồi anh lảm nhảm nói hươu nói vượn, đã thế lại còn bị què một chân.

Ba con người khác nhau đến vậy nhưng lại có điểm chung. Họ đang thiếu tiền, đang đói và như thế đúng tiêu chuẩn của Dương Trang =)). Họ nhận lời giúp những người chăn dê nghèo khổ đánh đuổi bọn Mã tặc.

Dĩ nhiên cuối cùng dân làng cũng đánh đuổi được Mã tặc, bảo vệ được nơi ở và đàn dê của mình. Câu chuyện ấy như bao câu chuyện phim khác mà thôi.

Nhưng xuyên suốt bộ phim HUYỀN THOẠI ĐAO KHÁCH là cát bụi mù mịt của sa mạc Đại Qua Bích. Và cũng mù mịt như cuộc đời của những con người tự xưng là đao khách lưu lạc khắp chốn giang hồ. Là đao khách, là đại hiệp nghe oai phong thế thôi. Nhưng họ vẫn là sinh linh cô độc, không nhà, không gia đình, không tiền bạc và không tương lai.

Như Tô Khất Nhi vậy. Mồ côi từ nhỏ, lưu lạc khắp các thành trấn vùng sa mạc nắng cháy. Để rồi lớn lên, vẫn cô độc, vẫn một mình. Với mục tiêu theo đuổi giấc mơ đao khách nổi tiếng nhất, tài giỏi nhất.

Và giang hồ ở đây, như tượng trưng cho hoài bão to lớn của người thanh niên. Giang hồ sóng gió, khó khăn nhưng giang hồ cũng đầy rẫy cơ hội. Cũng như may mắn nếu mỉm cười sẽ trở thành “Giang hồ đệ nhất khoái đao”. Giang hồ cám dỗ là thế. Nên nó đã mang đi biết bao ước mơ của tuổi trẻ, tuổi thanh xuân, sức lực và cả máu và mạng sống.

Giang hồ ấy. Không biết ở đâu nhưng lại tồn tại trong trái tim của mỗi một con người lang thang khắp sa mạc.

Trong trái tim, khối óc và đôi mắt của Tô Khất Nhi có một giang hồ như thế. Giấc mơ của tuổi trẻ. Hoài bão của cả một con người. Và hùng tâm tráng chí của chàng thanh niên.

Chàng đao khách trẻ tuổi Tô Khất Nhi lại lên đường tìm đến giang hồ của cuộc đời lang thang của mình. Đối với chàng Dương Trang chỉ là một chặng dừng chân. Anh giúp dân làng đánh đuổi bọn Mã tặc chỉ là việc nhỏ trong những việc chàng đã và sẽ làm để thực hiện giấc mơ nghĩa hiệp của mình.

Cuối phim HUYỀN THOẠI ĐAO KHÁCH, giữa đất trời sa mạc trơ trọi, Tô Khất Nhi lại một đao một ngựa ra đi. Để mặc cho phía sau là Dương Trang với người con gái ngây thơ. Họ đã trao cho chàng tất cả tình yêu trong sáng của tuổi thanh xuân. Nàng ở lại ngôi nhà Dương Trang thân thuộc, cùng cha già kính yêu và cùng với sự chờ đợi chàng đao khách của mình ngày nào đó trở về.

Liệu người thiếu nữ ấy sẽ chờ được lang quân chăng?

Nơi Dương Trang xơ xác đìu hiu ấy sẽ là nơi chàng đao khách nhớ đến khi đã mỏi bước chân giang hồ. Hoặc là khi kẻ lãng tử rong ruổi đường xa trở lại thì chỉ còn cảnh cũ nhưng người xưa đã ra đi?

Những nỗi khắc khoải ấy thật không thể trả lời…

Nếu giang hồ là tất cả nhiệt huyết của người thiếu niên. Thì đao khách đại hiệp lại là giấc mơ đẹp nhất của mỗi người thiếu nữ.

Và một Tô Khất Nhi võ nghệ cao cường, nghĩa hiệp, đa tình cùng với thanh đao vô tình đã cướp đi trái tim nồng cháy yêu thương của cô gái ở Dương Trang. Nàng yêu chàng. Trân trọng từng phút giây sát cánh cùng chàng bảo vệ thôn làng.

Đôi thiếu niên ấy như bao cặp tình nhân trẻ mơ màng, yêu nhau bằng tất cả sinh mạng của mình. Họ đã cùng nhau vượt bao gian nan, đối mặt với cả thử thách sinh tử nên tình yêu ấy vững bền.

Nhưng trái tim người thiếu nữ đã rỉ máu khi tiễn tình quân ra đi. Tô Khất Nhi phải đi tìm giang hồ của mình, thanh đao của chàng tuyệt tình cắt đứt dây tơ hồng với người con gái. Người mà chàng nguyện sẽ bảo vệ đến chết.

Lẽ nào giang hồ mà chàng khao khát lại lớn hơn rất nhiều người thiếu nữ đã cùng chàng vào sinh ra tử?

Hoặc chăng Tô Khất Nhi sinh ra trong cô độc thì đã định cả cuộc đời này phải sống trong sự cô đơn?

Bộ phim HUYỀN THOẠI ĐAO KHÁCH (The Legend Of Swordsman 2010) do đạo diễn Yuan Hongbing bấm máy. Bộ phim với sự góp mặt của các diễn viên tài năng: Thích Tiểu Long, Lương Gia Nhân, Hà Khiết…

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...