Loading...
Home / Sức khoẻ / Khi mang thai nên ngủ tư thế nào là tốt nhất, nằm nghiêng có sao không?

Khi mang thai nên ngủ tư thế nào là tốt nhất, nằm nghiêng có sao không?

       

Một tư thế ngủ thoải mái sẽ giúp cho chúng ta có một giấc ngủ ngon. Đối với phụ nữ mang thai, chọn tư thế ngủ tốt nhất giúp mẹ sinh con dễ và khỏe mạnh. Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe, tư tế nằm nghiêng về bên trái là tốt nhất đối với mẹ bầu.

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng với sức khỏe của con người, giúp nạp đủ năng lượng, trở nên tỉnh táo, chống hao mòn thân thể, chóng già, sinh bệnh tật, làm cho làn da chóng nhăn, khô và sạm…. Trong thời kỳ mang thai giấc ngủ càng quan trọng hơn, mẹ bầu cần có giấc ngủ ngon để tránh mỏi mệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đối với người bình thường thì tư thế ngủ nghiêng sang phía bên phải là tư thế ngủ đúng và tốt nhất, vì tim nằm  bên trái, nên nằm nghiêng bên phải sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, làm giảm áp lực cho tim. Nhưng một điều lạ là rất nhiều mẹ bầu được khuyên nên nằm nghiêng bên trái. Vậy thì đối với mẹ bầu nên nằm ngủ ở tư thế nào là tốt và an toàn nhất?

Tư thế nằm tốt nhất cho mẹ bầu

Khi mang thai, mẹ không nên nằm ngửa mà nên nghiêng về một bên khi ngủ. Việc nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng và lưu lượng máu đến nhau thai. Nó cũng giúp thận loại bỏ các chất thải trong cơ thể hiệu quả hơn, giảm tình trạng phù chân khó chịu khi mang thai. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi tư thế ngủ nhiều lần trong đêm nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tập cho mình thói quen ngủ nghiêng về bên trái.

Mẹ nên tránh nằm ngửa khi mang thai, nhất là từ tháng thứ 5 của thai kỳ vì trọng lượng của thai nhi sẽ chèn lên cột sống, cơ bắp, ruột, các mạch máu lớn gây khó chịu cho bạn. Tư thế nằm ngửa cũng làm giảm lưu thông máu trong cơ thể và lưu lượng máu đến thai nhi. Hơn nữa, khi mẹ bầu nằm tư thế ngửa có thể làm ảnh hưởng đến huyết áp của mẹ, gây chóng mặt, khó thở khi ngủ thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong cho mẹ.

Chị em giới văn phòng thường có thói quen nằm úp mặt lên bàn tranh thủ ngủ trưa tuy nhiên, khi mang thai, mẹ nên tránh tư thế này nhé! Nằm sấp trên mặt bàn sẽ khiến chức năng hô hấp của phổi bị suy giảm, làm cơ thể thiếu oxi dẫn đên lượng máu cung cấp cho thai nhi cũng giảm theo.

Nếu mẹ bầu thấy không thoải mái khi nằm nghiêng thì cần lưu ý những điều sau:

+) Mẹ bầu nên để một chiếc gối nhỏ sau lưng, lệch sang một bên để cơ thể tạo thành một góc nghiêng 30 độ với mặt giường.

+) Tăng khoảng cách giữa hai chân bằng cách đặt gối chính giữa để giảm áp lực lên khớp xương.

+) Nên chọn nệm mềm và không nên kê gối quá cao khi ngủ.

+) Trên thị trường cơ nhiều kiểu gối kê dành riêng cho mẹ bầu.

+) Bạn có thể tham khảo để có một giấc ngủ ngon hơn.

Tư thế nằm cho bà bầu qua từng giai đoạn

Mỗi giai đoạn mang thai sẽ có tư thế nằm ngủ khác nhau có lợi cho sức khỏe bà bầu. Vì vậy, bà bầu cần chú ý để có cảm giác thoải mái và một giấc ngủ thật ngon.

  • Giai đoạn đầu thai kỳ (1 – 3 tháng)

Từ 1 đến 3 tháng đầu, bà bầu có thể nằm ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được do bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể. Tuy nhiên, nếu bà bầu nào có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì nên thay đổi bởi đây không phải tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu.

  • Giai đoạn giữa thai kỳ (4 – 7 tháng)

Đây là thời kỳ cần chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối lực tác động từ bên ngoài. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng sẽ thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Còn nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm cũng là tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu trong giai đoạn này.

  • Giai đoạn cuối thai kỳ (8 – 9 tháng)

Giai đoạn cuối thai kì rất quan trọng nên chọn một tư thế nằm ngủ cũng liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, các chuyên gia khuyên bà bầu nên nằm nghiêng  mà không nằm ngửa vì sẽ làm cho tử cung chứa thai nhi chèn ép vào hệ thống mạch máu ở vùng chậu, thậm chí chèn động mạch ở bụng làm giảm cung cấp máu cho tử cung (thai nhi cũng kém được nuôi dưỡng). Máu tĩnh mạch ở hai chân khó khăn khi trở về tim nên thường có phù 2 chi dưới. Ngoài ra, tử cung to có thể chèn ép niệu quản gây cản trở dòng nước tiểu từ thậm xuống khi nằm ngửa.

Khi nghiên cứu sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi của tử cung, các nhà khoa học thấy rằng 80-90% khi mang thai tử cung ngã sang phải. Do đó, tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu trong giai đoạn này là nằm nghiêng về phía bên trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Hi vọng những thông tin tham khảo mà Cuocsong365 chia sẻ ở trên sẽ giúp cho mẹ bầu chọn được tư thế nằm ngủ tốt nhất để có thai kỳ khỏe và an toàn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...