Home / Tin tức / Mỗi bữa anh đều làm thêm phần cơm cho bà lão hàng xóm suốt 10 năm, khi bà qua đời không ngờ luật sư tìm anh

Mỗi bữa anh đều làm thêm phần cơm cho bà lão hàng xóm suốt 10 năm, khi bà qua đời không ngờ luật sư tìm anh

       

Sau mười mấy năm đi làm thuê, Nam quyết định bỏ việc, về quê, thuê một gian hàng trong thôn để mở một siêu thị nhỏ. Công việc bán hàng của anh diễn ra tương đối tốt.

Chỉ có một điều làm anh bận tâm đó là bên cạnh siêu thị có một bà lão nhặt rác sống tại đó. Bà lão năm nay khoảng hơn 70 tuổi, ngày ngày bà kéo một chiếc xe nhỏ đi nhặt rác khắp nơi, bà đem về đủ loại rác từ sắt vụn, quần áo cũ, giấy bìa thậm chí là đồ ăn thừa v.v. Vì thế từ nhà bà hắt ra một mùi hôi thối vô cùng khó chịu.
Mọi người xung quanh đều thấy rất khó chịu nhưng không ai dám nói vì ngại người già hay cả nghĩ, cũng biết bà chỉ có một thân một mình, vì thế xóm láng ai cũng cố chịu đựng.

Một hôm, một ai đó đã vô ý vứt một chiếc vỏ chuối ở cổng nhà bà làm bà không may dẫm phải ngã xuống. Thấy bà nằm dưới đất một hồi lâu vẫn không đứng dậy nổi, Nam vội vàng gọi xe đưa bà cụ đi bệnh viện.

Người già xương thường rất giòn, cú ngã này đã làm bà cụ bị nứt xương cổ chân phải bó bột. Bà cụ vừa nghe bệnh tình của mình đã vô cùng lo lắng, bà đau đớn nói: “Thế này thì chết, tôi còn phải đi kiếm miếng ăn. Làm sao tôi đi lại được đây?”

Nghe vậy, Nam chau mày “Thế các con của cụ đâu? Họ không đến chăm sóc cụ được hay sao?”

Bà cụ lúc ấy buột mồm nói: “Chúng chết rồi, đều chết hết rồi.”

Chân bà cụ cuối cùng vẫn phải bó bột, anh giúp bà thanh toán tiền viện phí rồi đưa bà về nhà. Đây là lần đầu tiên anh bước vào nhà bà cụ.

 

Hình minh họa

Trong nhà, đồ đạc bày trí gọn gàng, không bề bộn như những đồ để ngoài sân kia, chỉ có điều đồ dùng trong nhà đều đã quá cũ kỹ. Bà cụ nhìn xuống chân mình, mặt đầy âu lo, bà lo lắng vì làm sao bà có thể tự lo liệu cho mình đây.

Nhìn dáng vẻ của bà cụ, Nam cảm thấy rất thương xót. Anh nói: “Bà à, những ngày này cháu sẽ nấu cơm cầm sang cho bà ăn nhé”.

Sau khi về nhà, Nam liền đi mua đồ ăn và nấu canh xương ninh cho bà cụ. Trong lúc ăn cơm, bà cụ vừa ăn vừa khóc, bà nói lâu lắm rồi mới có người tốt với bà như thế. Bà cũng kể cho Nam nghe cậu chuyện đời của mình.

Bà từng có một người con trai. Năm 30 tuổi, anh bị ung thư gan, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối, vợ anh chăm sóc đến khi anh qua đời thì cũng bỏ đi.
Chồng bà cụ đã mất cách đây 5 năm. Bây giờ bà chỉ còn có một mình, phải tự lo liệu cho bản thân bằng số tiền trợ cấp ít ỏi và tiền nhặt rác. Nam nghe xong thấy vô cùng xót thương cho bà cụ. Anh cũng chỉ có một mình, bố mẹ anh đã sớm qua đời, một người đàn ông 30 tuổi như anh vẫn chưa có bạn gái.

Từ đó trở đi, ngày ngày Nam đều nấu cơm cho bà cụ ăn, anh rất cẩn thận quan sát bà cụ thích ăn gì và không thích ăn gì. Bà cụ vốn tính lương thiện, không muốn làm phiền người khác nên lấy tiền trả cho anh, nhưng nói thế nào Nam cũng không nhận.

Và cứ thế, Nam nấu nướng cho bà cụ ăn thấm thoắt đã 10 năm trôi qua. Trong 10 năm đó, anh đã lấy được một người vợ vô cùng hiền dịu, đảm đang. Cô đã cùng anh chăm sóc bà cụ hàng ngày. Ngoài việc nấu ăn, anh và vợ còn thường xuyên hỏi han, trò chuyện với bà khiến bà cảm nhận được sự ấm áp của tình người.

Tháng trước, bà cụ đã qua đời một cách nhẹ nhàng khi đang ngủ, bà chết không một chút đau đớn và thọ 84 tuổi. Sau khi bà qua đời, hai vợ chồng Nam đã lo hậu sự cho bà.

Bỗng một hôm, có người tự xưng là luật sư đã tới tìm Nam, anh ta đưa ra một bản di chúc, nói do bà cụ nhờ anh giải quyết. Trong di chúc có viết, cụ không còn người thân, sống một mình cô đơn, may nhờ có vợ chồng anh Nam nên cụ mới được hưởng những tháng ngày ấm áp cuối đời, cụ rất cảm động trước sự tốt bụng của vợ chồng anh nên đã để lại toàn bộ đồ đạc và căn nhà đó lại cho anh.

Trong lúc dọn dẹp đồ đạc trong nhà, anh Nam bất ngờ tìm thấy rất nhiều đồ cổ trong nhà bà cụ. Trong đó có một bức tranh đã ố vàng, anh cầm đi giám định và biết đó là một bức tranh từ cuối thời nhà Thanh, giá trị của nó ít nhất là tương đương 800 triệu đồng.
Tính tổng các khoản cả ngôi nhà, ít nhất anh đã được thừa hưởng khoảng 5 tỷ. Nam chỉ giữ lại ngôi nhà, còn lại tất cả các đồ đạc khác anh đều đem đi làm từ thiện hết. Có người nói anh thật ngốc nghếch nhưng anh nói, anh làm việc tốt không phải để cho mọi người nhìn…

Kỳ thực một người lương thiện hay không không phải được xét trên cách họ biểu hiện ra bên ngoài mà vốn dĩ xuất phát từ nội tâm của người ấy. Có người chỉ là làm điều tốt để được người đời khen tụng, bên trong họ vẫn có những tính toán để được lợi cho bản thân. Người lương thiện thật sự là người mang trong tâm thiện niệm, có thể hy sinh lợi ích bản thân vì người khác. Những người như vậy đôi khi bị cho là “ngốc ngếch” nhưng họ luôn có thể kiên định với sự thiện lương của mình.

Theo Truyenngan

     
Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *