Loading...
Home / Tin tức / Người mẹ này khi mang thai thích ăn thịt nướng, sinh ra đứa con, khiến các bác sĩ phải giật mình!

Người mẹ này khi mang thai thích ăn thịt nướng, sinh ra đứa con, khiến các bác sĩ phải giật mình!

       

Các thực phẩm nướng sẽ gây hại cho sự phát triển của thai nhi thậm chí sẩy thai. Nhưng có một số bà mẹ không thể kiếm chế bản thân mình, khiến các hà nhi không thể bước đến thế giới này một cách toàn vẹn.

Ảnh: Internet

Chị Li từ trước khi mang thai đã rất thích ăn thịt nướng, cô ấy hầu như mỗi đêm đều dẫn chồng đến các quán nướng bên đường, kể từ khi mang thai thói quen mê ăn món nướng của chị ấy cũng không hề thay đổi, khi đến kiểm tra định kỳ các bác sĩ nói với cô ấy rằng không thể ăn những thứ này được, nhưng cô ấy không nghe, cảm giác rằng ăn 1 chút cũng không gây ảnh hưởng gì to tát.
Trong tuần thứ năm của thai kỳ, khi chị Li đi đến bệnh viện để khám thai, bác sĩ phát hiện hình ảnh thai nhi phát triển không bình thường, khuyến nghị chị nên chọc ối, nhưng chị Li đã không nghe theo lời bác sĩ, chị vẫn nghĩ mọi việc chưa nghiêm trọng đến mức như vậy, cứ thế chị kiên trì đến ngày sanh thai.

Ảnh: Internet

Đứa bé cuối cùng cũng đã đến với thế giới này, tình trạng của chị Li tương đối tốt, nhưng sau khi đứa trẻ được sinh ra, tất cả nhân viên y tế tại hiện trường đều hoảng hốt sợ hãi, đầu của đứa bé xuất hiện dị tật nặng, đồng thời phần dưới xương sườn biến dạng teo tóp, chị Li nhìn thấy đứa con của mình, cũng bị ngất xỉu ngay tại chỗ.

Ảnh: Internet

Bắc sỹ đã đưa ra kết luận cuối cùng: Thủ phạm gây ra sự biến dạng này ở bé là do người mẹ! Bởi vì chị Li thường ăn đồ nướng trong khi mang thai, khiến khoang bụng bị nhiễm trùng Toxoplasma gondii, dẫn đến đứa bé loạn sản nặng.

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh vật gây bệnh Toxoplasmosis – Toxoplasma gondii – là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới.

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma (Toxoplasmosis) thường gặp như thế nào và ai là những người nhiễm bệnh?

Khoảng 400 trường hợp nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma được chẩn đoán ở Anh mỗi năm. Số thực tế của người bị nhiễm bệnh có thể sẽ cao hơn, vì Toxoplasma thường không gây triệu chứng và người ta có thể không biết rằng họ đã bị nhiễm bệnh. Bệnh phổ biến hơn ở các nước ẩm nóng, nơi có điều kiện thuận lợi hơn cho sự tồn tại của trứng nang.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm Toxoplasma – người lớn và trẻ em, đàn ông và phụ nữ.

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động đúng bởi một số lý do – ví dụ, bạn đang điều trị bệnh ung thư hoặc bạn bị nhiễm HIV – bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma là gì?

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động tốt, bạn thường sẽ không có triệu chứng nào cả. Khoảng một trong mười người nhận thấy có bị nổi hạch (hạch sưng to). Những hạch sưng to này thường là ở hai bên cổ hoặc gáy (vùng chẩm). Hạch sưng thường biến mất trong khoảng sáu tuần nhưng có thể kéo dài hơn. Hiếm khi, bạn có thể bị nhiễm trùng lan rộng hơn liên quan đến tim, phổi và các cơ quan khác của cơ thể.

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tốt (ví dụ, bạn đang dùng thuốc chống ung thư hoặc bị nhiễm HIV), bạn có thể bệnh nặng. Nếu nhiễm trùng đến não bộ của bạn, bạn có thể lú lẫn từng cơn, tê liệt tiến triển một bên của cơ thể hoặc có vấn đề về ngôn ngữ. Đôi mắt của bạn có thể bị nhiễm (xem bên dưới) và nhiễm trùng có thể lây lan sang phổi và các cơ quan khác của cơ thể.

Mẹ bị nhiễm có thể truyền Toxoplasma cho thai nhi qua nhau thai

Nếu bạn bị nhiễm trùng trong thai kỳ bạn có thể không thấy có triệu chứng hoặc bạn có thể cảm thấy bị các hạch sưng to hoặc vấn đề về mắt. Nếu nhiễm trùng bẩm sinh xảy ra (có nghĩa là, nếu nhiễm trùng được truyền cho con), hậu quả có thể nghiêm trọng. Các biến chứng như vậy có nhiều khả năng nếu nhiễm trùng xảy ra trong 10 tuần đầu tiên của thai kỳ. Sẩy thai có thể xảy ra hoặc di dạng thai nhi có thể được phát hiện nhờ siêu âm. Trẻ sơ sinh có thể được sinh ra với vấn đề về não, bệnh về mắt, động kinh, chậm trễ phát triển hoặc rối loạn về máu. Em bé có thể bình thường khi sinh và các vấn đề chỉ có thể trở nên rõ ràng hơn sau này.
Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma được điều trị như thế nào?

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động tốt, bạn sẽ không cần điều trị. Tuy nhiên nếu triệu chứng nặng hoặc chậm biến mất, cần một số thuốc kháng sinh từ 4-6 tuần. Sự kết hợp thường được sử dụng là pyrimethamine và sulfadiazine. Những loại thuốc này có thể gây tổn hại cho tủy xương khi dùng một mình vì vậy acid folinic thường được bổ sung để giảm nguy cơ này.

Sự kết hợp này cũng có thể được sử dụng nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được lựa chọn thay thế như trimethoprim-sulfamethoxazole, clindamycin hoặc atovaquone, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Sau 4-6 tuần bạn sẽ có thể cần phải dùng một liều thấp thuốc cho phần còn lại của cuộc sống của bạn, trừ khi vấn đề ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn chỉ là tạm thời.

Nếu bạn bị nhiễm trong khi bạn đang mang thai, bạn sẽ được dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, không chắc chắn tốt như thế nào về phòng chống lây nhiễm cho em bé trong thai kỳ. Nhiều loại thuốc có sẵn. Sự lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động tốt hay không và em bé đã bị nhiễm hay không. Spiramycin dường như là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ em bé chưa bị nhiễm trùng. Nếu em bé bị nhiễm nghiêm trọng, bạn có thể được đề nghị phá thai.

Ảnh: Internet

Nếu bạn bị nhiễm trùng Toxoplasma ở mắt thì thường không cần điều trị, với điều kiện hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, bạn có thể cần điều trị nếu nhiễm trùng nặng hoặc có khả năng gây ra sẹo ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Điều trị thông thường là kháng sinh và thuốc nhỏ mắt steroid, trong trường hợp nặng thuốc viên steroid.
Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tốt, bạn sẽ gần như chắc chắn được dùng thuốc kháng sinh. Nếu bạn đang mang thai, spiromycin là lựa chọn tốt nhất.

Nếu hệ thần kinh của bạn bị nhiễm, bạn có thể bị động kinh, điếc hoặc các vấn đề về thần kinh khác.
Nếu bạn bị nhiễm trùng mắt, điều này đôi khi có thể gây ra vấn đề về thị lực, và trong trường hợp hiếm có thể dẫn đến mù lòa.
Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tốt, nhiễm trùng có thể lây lan sang tim, phổi và các cơ quan khác của cơ thể.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...