Loading...
Home / Làm đẹp / Nguyên nhân gây hôi miệng, cách chữa hôi miệng hiệu quả nhất

Nguyên nhân gây hôi miệng, cách chữa hôi miệng hiệu quả nhất

       

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, tại sao người ta lại xa lánh, hạn chế tiếp xúc và trò chuyện trực tiếp với bạn? Và bạn có biết rằng, hôi miệng là một nguyên nhân gây ra tình huống trớ trêu trên?

Bạn có thể yên tâm vì hôi miệng không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng hôi miệng mang đến cho bạn nhiều sự phiền toái cũng như trở nên tự ti khi ở chốn đông người. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng và cách chữa trị thế nào là hiệu quả nhất?

** Nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng

– Có nhiều nguyên nhân gây hôi miệng và tình trạng này thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng khi ta ngủ dậy.

– Hôi miệng tùy thuộc vào lượng nước miếng tiết ra, lúc chúng ta nhai hay nuốt thức ăn.

– Chất hơi lưu huỳnh thấm vào mô mềm trong miệng. Khi nước miếng hay mô mềm trong miệng không đủ sức giữ chất hơi lưu huỳnh, xông ra, sẽ làm hôi miệng.

– Vệ sinh răng miệng không thường xuyên tạo môi trường cho vi trùng trong miệng nảy nở tùy theo từng loại, cộng thêm thói quen ăn uống, và lượng nước miếng tiết ra. Đồ ăn chứa chất trong những lỗ hổng trong lợi, sâu răng, kẽ răng, mặt lưỡi, đều là những chỗ lý tưởng cho vi trùng sinh sản.

– Việc thay đổi nhiệt độ, ẩm ướt, đồ ăn thức uống, dưỡng khí, độ cường toan pH đều có thể gây ra tình trạng hôi miệng.

– Độ hôi miệng, tăng theo tuổi tác, nhất là khi dùng răng giả, là nơi dễ bị đồ ăn mắc kẹt.

– Một phần ba bị hôi miệng là do bệnh nướu răng sinh ra. Nước miếng bệnh nướu răng dễ làm hôi thối.

– Một số bệnh lý khác cũng gây ra tình trạng hôi miệng như: viêm miệng, lưỡi, lợi nướu răng hay viêm thịt dư trong họng (cryptic tonsils), nghẹt hay giảm bài tiết nước miếng (xerostomia).

– Hôi miệng còn do các loại thuốc gây ra như: thuốc cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chữa bệnh xuống tinh thần (depression), thuốc chống histamines, chữa bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu, amphetamines…

– 10% là do những bệnh khác như viêm xoang, viêm thịt dư trong cuống họng (tonsillitis), và bệnh mũi (thí dụ có vật lạ rớt vào mũi), viêm xoang. Những loại bệnh khác nằm trong phổi như giãn khí quản (bronchiectasis), bướu mụt hay lở loét làm mủ, bọc mủ (abscess), hay ung thư bị nhiễm trùng.

– Bệnh chai gan làm cho hơi thở hôi, như có mùi tỏi hay trứng thối, do những chất dimethyl sulfides, methyl mercaptan, và ethanethiol.

– Bệnh thận hư, có mùi tanh như cá, do chất dimethylamines và trimethylamines.

– Ung thư máu (leukemia) hay những bệnh loạn tạo máu (blood dyscrasia) làm cho hơi thở có mùi như máu bị hư, tan rã (decaying blood).

– Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, thay đổi kích thích tố trong người, sinh ra chất hơi có lưu huỳnh bay qua đường phổi làm hôi miệng.

– Ăn uống đôi khi có thể giúp đỡ hôi miệng, vì nước miếng ra nhiều, làm sạch miệng. Nhưng ngược lại có nhiều đồ ăn lại làm hôi miệng như: tỏi, hành, rượu. Trong hành tỏi có nhiều chất gây mùi hôi như allicin và dallyl sulfite.

– Hút thuốc lá hay xì-gà gây hôi miệng vì làm giảm nước miếng trong miệng.

** Vậy điều trị hôi miệng thế nào để có hiệu quả nhất?

Để nhanh chóng khỏi “vị khách” không mời mà tới này, cần áp dụng những phương thức như sau:

– Cần để ý nhiều đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Đánh răng sau khi ăn, cũng không cần dùng thuốc đánh răng, mà chỉ cần chà cho sạch hết thức ăn sót trong miệng, kẽ răng. Không nên bỏ qua hai lần đánh răng quan trọng nhất trong ngày là tối trước khi ngủ và sáng sau khi thức dậy.

Sử dụng thêm dây chỉ nylon (Dental Floss) để cà khe răng cho sạch thức ăn kẹt ở đó. Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng chu đáo ta đã có thể giảm hôi miệng từ 30%-90%.

– Giữ miệng ẩm bằng cách lâu lâu uống một chút nước. Nếu lưỡi đóng bựa thì cạo cho hết để vi khuẩn khỏi tá túc, nhưng cẩn thận đừn để lưỡi bị thương tích.

– Tránh xa các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng.

– Ăn nhiều trái cây và rau; giới hạn thịt và chất béo

– Tránh uống quá nhiều rượu, thuốc lá, cigars;

– Nếu mang răng giả thì lấy ra ban đêm, rửa sạch sẽ và ngâm trong dung dịch nước sát trùng qua đêm.

– Hạn chế uống cà phê vì đây cũng là một cách chữa hôi miệng hiệu quả.

– Đến nha sĩ khám định kì để kiểm tra, có bị sâu răng hay bị nhiễm độc nướu không để chữa trị kịp thời.

Hôi miệng là vấn đề có thể xảy ra với tất cả mọi người, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể phòng và chữa được một cách dễ dàng. Với việc tự chăm sóc vệ sinh răng miệng, giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm gây hôi, ta cũng tránh được 90% rủi ro gây bệnh. Nếu đến bác sĩ kiểm tra tìm kiếm nguyên nhân tổng quát để điều trị là hôi miệng có thể giải quyết được một cách mỹ mãn. 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...