Loading...
Home / Sức khoẻ / Những dấu hiệu cảnh báo 100% chị em đã bị ung thư tuyến giáp cần đi khám gấp kẻo hối hận cả đời

Những dấu hiệu cảnh báo 100% chị em đã bị ung thư tuyến giáp cần đi khám gấp kẻo hối hận cả đời

       

Ung thư tuyến giáp là 1 trong năm loại ung thư tấn công người trẻ mạnh nhất. Độ tuổi thường mắc chứng này có tuổi đời từ 18 đến 35. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, nguy cơ mất mạng sẽ rất cao.
Cách đây không lâu trên một trang báo mạng uy tín có đăng 1 bài viết về hành trình chữa bệnh ung thư tuyến giáp của cô MC Hoài Hương chuyên dẫn chương trình dự báo thời tiết trên HTV. Rất may cô phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, phẫu thuật cắt khối u, điều trị bằng I ốt phóng xạ và bổ sung nội tiết tố nên mới thoát khỏi án tử.

MC Hoài Hương cho biết cô phát hiện mình bị ung thư từ năm 3 đại học khi ngồi trò chuyện cới người cô ruột, người cô đã phát hiện cô cái cái bướu to thất thường. Cô cho rằng mình mắc bệnh bướu cổ nên đi khám ở bệnh viện tuyến dưới. Các bác sĩ nghi ngờ Hương có khối u. Qua các kết quả xét nghiệm cô bị ung thư tuyến giáp. Cô gái 22 tuổi muốn ngã khuỵu khi nhận kết quả, nước mắt nuốt vào trong vì không dám cho mẹ biết tin con mắc bệnh. Hoài Hương cho biết, ngoài dấu hiệu là cổ bị sưng hơi to, cơ thể cô hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường hay đau đớn gì khi mắc căn bệnh nan y.

Theo bác sĩ Trần Thanh Phương, Trưởng Khoa nội 3 Bệnh viện Ung bướu TP HCM, người mổ cho nữ MC, người mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì bất thường. Căn bệnh có thể phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ, dựa vào kết quả siêu âm thì bác sĩ có kinh nghiệm cũng dễ nhận ra hạt giáp. Khi đã xác định có khối u, các bác sĩ tiến tới bước thứ hai là xác định khối u lành hay ác tính để từ đó có phác đồ điều trị.

Bác sĩ còn cho biết thêm nếu thấy có những dấu hiệu sau đây, chị em phải đi khám ung thư tuyến giáp gấp nếu không sẽ hối hận cả đời.

Khối u trong cổ

Theo như lời khuyên của tiến sĩ TS Robert Smallridge tại Mayo Clinic ở Jacksonville, Florida (Mỹ) chị em khi ngồi trang điểm nên kiểm tra cổ của mình, bởi vì 90% bệnh ung thư tuyến giáp được phát hiện thông qua khối u ở cổ. Tuy đa phần nhân giáp đều lành tính. Để phân biệt u lành và u ác, chị em cần chú ý đến quá trình nuốt thức ăn. Vì u lành sẽ di chuyển lên xuống, còn u ác tính sẽ không di chuyển khi nuốt.
Khàn giọng

Tự nhiên một ngày nào đó, thấy giọng mình bỗng nhiên khàn bất thường, không cảm mạo, cũng không phải giọng khàn bẩm sinh, các chị hãy nghĩ ngay đến vấn đề ung thư tuyến giáp. Các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong những trường hợp hiếm hoi, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm. Phần lớn bệnh nhân đều mô tả là bị khàn giọng, TS Smallridge nói. Hầu hết bệnh nhân đều cho biết bị khàn giọng.

Ho mạn tính

Ho không phải do cảm cúm, sốt siêu vi, ho do mạn tính uống hàng trăm loại thuốc đặc trị cũng không cách nào khỏi, đó được xem là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp. Ho do ung thư không lây nhiễm, nên người bệnh cũng rất khó phân biệt bởi vì phần lớn những người mắc bệnh đều không có dấu hiệu sốt, ho cũng không thấy đờm.
Khó nuốt

Khi ăn cảm giác khó, nuốt, nuốt vào như nghẹn ở cổ, đó là vì khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt, bác sĩ Tuttle cho biết.

Ung thư tuyến giáp là bệnh khá phổ biến có thể bắt gặp ở bất cứ ai, nhưng thường gặp nhất là ở những phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi. Khi bệnh ở giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, khi thấy xuất hiện một trong các dấu hiệu ung thư tuyến giáp trên, không được phép chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và chữa trị.

Các chị em nhớ nhé, ung thư bây giờ tấn công người trẻ ghê lắm. Bỏi vì thứ chúng ta ăn hàng ngày, xài hàng ngày đều ngậm những hóa chất cực độc có thể gây ung thư bất cứ lúc nào.

Theo webtretho

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...