Loading...
Home / Sức khoẻ / Tưởng cảm cúm hóa ra ung thư, 5 dấu hiệu cảnh báo sớm ai cũng phải nhớ trước khi quá muộn

Tưởng cảm cúm hóa ra ung thư, 5 dấu hiệu cảnh báo sớm ai cũng phải nhớ trước khi quá muộn

       

Cứ ngỡ chỉ là cảm cúm thông thường, đến gặp bác sĩ mới tá hỏa là mình đã bị ung thư.

Cầm kết quả trên tay, anh Nguyễn Mạnh Hải 34 tuổi, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An thẫn thờ không nói nên lời. Anh Hải tâm sự khoảng hơn 1 tháng nay anh thường hắt hơi, chảy nước mũi kèm theo triệu chứng khịt khịt ở mũi, khó thở.
Anh Hải nghĩ cảm cúm nên thường xuyên mua thuốc cảm cúm về uống nhưng cứ đỡ được 2 – 3 hôm rồi lại xuất hiện những cơn ho, chảy nước mũi. Khi anh khịt khịt cảm giác có mùi hôi trong vùng mũi vòm. Vợ anh mua nước muối sinh lý về cho chồng rửa mũi cảm giác đỡ hơn.

Mấy hôm nay, anh Hải lại thấy bên tai phải ù ù khó chịu, hắt hơi nên quyết định đến bệnh viện khám. Tại bệnh viện tỉnh, nội soi tai – mũi – họng bác sĩ thấy có ổ sùi nên khuyên anh Hải nên sinh thiết kiểm tra nghi ngờ có ung thư.

Anh Hải ra Hà Nội kiểm tra lần nữa. Kết quả nội soi vùng vòm mũi họng có ổ sùi và bấm sinh thiết. Bác sĩ chẩn đoán “theo dõi K vòm”. Nhìn vào kết quả, anh Hải buồn bã “một tuần tới có kết quả sinh thiết nhưng chắc chắn tôi bị ung thư vì bác sĩ nói ổ loét sùi như thế khả năng ung thư rất cao”.

Theo GS Mai Trọng Khoa – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung.

Bệnh có thể chữa dứt điểm nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị đưa lại kết quả khả quan trong việc nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống.

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng sống thêm 5 năm sau điều trị đạt 80-90% ở giai đoạn 1 và 2, 30-40% ở giai đoạn 3 và 15% ở giai đoạn 4. Tuy nhiên, 90-97% bệnh nhân ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4 nên việc điều trị khó khăn.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện An Việt, dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng rất mơ hồ và thường “vay mượn” các triệu chứng của các căn bệnh thông thường như: Cảm cúm, viêm họng,… khiến người bệnh chủ quan.

PGS An cho biết nếu bất cứ ai thấy có các dấu hiệu dưới đây cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra. Trước đây, khi chưa có thiết bị nội soi hiện đại, việc tầm soát ung thư này thường bị bỏ sót. Tuy nhiên, khi thiết bị nội soi được phổ biến trong toàn ngành tai-mũi-họng, tỷ lệ phát hiện sớm ung thư vòm tăng lên nhiều.

1. Đau họng dai dẳng

Ho và đau họng dai dẳng không rõ nguyên nhân rất có thể là dấu hiệu ung thư vòm họng. Vì thế, khi cổ họng thường xuyên ngứa và đau dai dẳng, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng.
2. Ho, khạc ra máu

Ho khạc ra máu là triệu chứng rất nguy hiểm báo hiệu các căn bệnh về họng như viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí là ung thư vòm họng. Nhưng riêng với căn bệnh ung thư vomg họng, máu khi ho thường có màu đỏ tươi và pha trộn với chất nhầy.

Các bác sĩ cho biết, để nhận biết bệnh nhân có bị ung thư vòm họng dễ nhất thường dựa trên dấu hiệu là chảy nước mũi một bên kèm theo máu.

3. Khó nuốt

Khó nuốt là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất ở người bệnh ung thư vòm họng. Khi khối u phát triển trong cổ họng, lập tức sẽ hình thành một vật cản ngăn chặn thức ăn đi xuống qua đường cổ, gây ra cảm giác khó nuốt cho người bệnh.

4. Ù tai một bên

Ù tai một bên, tiếng ù thường trầm như tiếng còi tàu, hoặc có cảm giác nút kín lỗ tai, ù tự nhiên xuất hiện (trước đó không có ngã, chấn thương hay va đập gì vào vùng tai), kéo dài liên tục, có thể tăng dần, có thể kèm theo giảm nghe mức độ nhẹ cùng bên tai bị ù.

Triệu chứng ù tai là do u chèn ép vào vòi tai gây tắc vòi tai và viêm tai giữa ứ dịch cùng bên u. Triệu chứng ù tai ngày càng tăng lên.
5. Giọng nói thay đổi

Căn bệnh ung vòm họng có thể gây ra hiện tượng khàn giọng do thay đổi âm vực của giọng nói. Đó là lý do vì sao những người bệnh ung thư vòm họng thường có giọng nói hoàn toàn thay đổi so với ban đầu.

Vì thế, khi thấy xuất hiện dấu hiệu khàn tiếng trong hơn hai tuần mà không rõ nguyên nhân thì bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Nguồn: http://soha.vn/5-dau-hieu-canh-bao-som-ung-thu-vom-hong-ai-cung-phai-nho-truoc-khi-qua-muon-20170328224805606.htm

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...