Loading...
Home / Tin tức / Uất ức vì bị chặt chém ở nhà hàng, mẹ bỉm làm hành động này khiến tên quản lí xanh mặt

Uất ức vì bị chặt chém ở nhà hàng, mẹ bỉm làm hành động này khiến tên quản lí xanh mặt

       

Số là sau một năm làm việc bận rộn, tôi cố gắng tận dụng những ngày nghỉ phép năm ít ỏi của mình để sắp xếp 1 chuyến du lịch thư giãn cùng gia đình. Vì con bé nhà tôi thích biển nên tôi với chồng cũng cắn răng làm chuyến Nha Trang với con mặc dù hai vợ chồng ngại đi xa, cả năm làm việc mệt mỏi, tính tôi lại hay thích đơn giản nên định đi đâu đó gần gần có không khí thoải mái như Đà Lạt là được, vậy mà con bé cứ nũng nịu năn nỉ mẹ mãi không thôi. Cuối cùng hai vợ chồng đành bàn nhau đặt tour Nha Trang 3 ngày 2 đêm.
Tối đó, tôi tranh thủ đi làm về sớm để cùng chồng chọn dịch vụ tour ưng ý. Nhưng tìm mãi mà hai vợ chồng cũng không ưng được tour nào, ông chồng tôi thì lại không thích đi đông người vì không thoải mái lắm. Vậy là tầm 12 giờ hơn, lão mệt mỏi nằm ì ra đó mắt nhắm nghiền, rồi đưa ra một quyết định táo bạo là….đi du lịch tự túc. Tôi bực lão quá định cãi lại vì không biết đi vậy có ổn không, cơ mà chưa kịp nói gì lão đã lăn ra ngáy như sấm nên thôi, tôi cũng đành ưng theo ý lão luôn.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Sáng đó, gia đình chúng tôi chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho chuyến du lịch, lão nhà tôi biết lái xe nên lão tự lái xe chở cả nhà đi luôn cho tiện. Con bé nhà tôi thì hào hứng phụ mẹ làm đồ ăn mang theo để cắm trại trên bãi biển. Nhìn con bé thích thú, tung tăng mà tôi cũng thấy hạnh phúc vô cùng.

Sau khoảng 9 tiếng ê mông trên xe thì gia đình chúng tôi cũng tới thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, gia đình tôi có đặt sẵn một phòng khách sạn để nghỉ ngơi cho khỏe mặc dù tối đó vẫn ra biển cắm trại. Ông nhà tôi bão: cứ thuê khách sạn để còn để đồ, tắm giặt này kia cho thoải mái nữa”.

Ngày đầu tiên mọi việc suôn sẻ, sau khi đi tham quan và dạo biển tối đó gia đình tôi cắm trại trên biển và nằm nghe tiếng sóng biển rì rào, thích vô cùng. Mọi việc sẽ chẳng có gì cho đến sáng hôm sau. Sau khi dọn trại về khách sạn tắm rửa, lão bảo muốn dẫn hai mẹ con đi ăn những món ngon ở đây. Thế là lão ngồi search google các nhà hàng nổi tiếng ở Nha Trang, nhưng cuối cùng không biết sao lão lại chạy ton xuống dưới khách sạn rồi đứng nói gì đó với ông taxi một hồi. Tầm 15 phút sau chạy lên bảo với tôi là một hồi bác tài đó sẽ dẫn cả nhà đi, xe mình gửi ở khách sạn luôn, đi taxi cho tiện. Tôi nghe thấy không ổn rồi mà cũng ừ cho lão vui, với lại đó giờ lão tính gì cũng chu đáo mà.

Tầm 1 giờ chiều, theo chỉ dẫn của “cò” taxi dưới khách sạn, xe đưa chúng tôi đến một nhà hàng sang trọng ngay trung tâm thành phố Nha Trang. Bé Vy nhà tôi thích ăn mấy món hải sản tươi sống nên lão nhà tôi gọi luôn một bàn cho con bé thỏa ước nguyện, kệ lâu lâu có một ngày mà. Ăn uống vui vẻ cho đến khi lão nhà tôi gọi tính tiền. Nhân viên khách sạn đem hóa đơn ra, tôi nhìn hóa đơn xong toát cả mồ hôi, tôi biết kiểu này mình đã bị gài rồi. Nhìn kĩ hóa đơn mới hoảng hồn là trong hóa đơn có ghi món chứ giá thì chưa niêm yết, lúc nãy đói quá nên gọi chứ có để ý đâu.

Chồng tôi thì đơ cứng người ra, vội hỏi thì nhà hàng bảo là phụ thu, rồi là hải sản mùa này khó tìm, lý do lấy trấu các kiểu. Tôi thì được cái im im vậy chứ hung dữ ngầm à. Tôi xắn tay áo gây nhau với tên quản lí một hồi vẫn không ăn thua gì, đã vậy hắn còn dọa ngược lại tôi nữa.

Lúc đó tôi cũng thất kinh hồn vía các mẹ ạ, nhưng mà trấn tỉnh lại tôi mới chực nhớ ra mình có ông bạn thân làm trong cơ quan du lịch của thành phố Nha Trang. Vậy là tôi khéo léo ghi âm cuộc trò chuyện lại rồi tôi lấy điện thoại gọi thông báo ngay cho ông bạn. Xong quay sang tên quản lí đanh đá bảo: Nhà hàng các người tha hồ mà lên báo, tôi báo công an rồi, đấy cứ lấy cái lí của ông mà cãi với công an”. Nghe tôi nói thế tên quản lí vẫn cứ không tin, cho đến khi tôi chuyển điện thoại cho ông bạn thân nói chuyện với hắn thì hắn mới xanh cả mặt, lúc đó mặt hắn có cắt cũng không ra một miếng máu nào, tôi nhìn mặt hắn tái mét mà buồn cười, tự đắc.Cuối cùng hắn phải hạ giọng, xuống nước, xin lỗi tôi và giải quyết mọi chuyện êm đẹp.

Ra taxi về mà tim muốn rớt ra ngoài các mẹ ạ, về tới khách sạn tôi cứ suy nghĩ mãi không hiểu sau lúc đó mình lại “cường nữ” đứng ra giành công lí đến cùng các mẹ ạ. Chồng tôi thì dân làm ăn nhưng ông ấy thấy cũng không bao nhiêu nên cứ nháy mắt bảo tôi cho qua đi, cơ mà tôi ức quà nên mới làm sáng tỏ mọi chuyện thì mới chịu.
Đêm đó về khách sạn tôi cứ cằn nhằn lão miết, lão mới thú thật là. Lúc trưa định bụng xuống hỏi nhân viên khách sạn mà không biết có tin tưởng được không nên định ra hỏi người dân địa phương, ai ngờ gặp được tài xế taxi gần đó, hắn thấy lão đi nên bắt “tín hiệu” lân la nói chuyện rồi hứa sẽ dẫn cả nhà đến nhà hàng gần đó. Nào ngờ…..
Vì vậy, sau chuyến đi này tôi mới rút ra được một số kinh nghiệm để không bị chặt chém khi đi nhà hàng như này các mẹ ạ!

Trong trường hợp khẩn cấp


Khi bạn cùng gia đình hay đoàn du lịch của mình vô tình gặp phải tình huống này, bạn nên bình tĩnh xử lý tình huống, yêu cầu gặp chủ nhà hàng để đề nghị giải trình về điều bất thường. Mất bình tĩnh luôn khiến sự việc tồi tệ hơn, cố gắng ghi âm hay chụp hình cuộc nói chuyện này.

Trong tình huống không thể thương thuyết, bạn cần nhanh chóng đưa các bằng chứng cho cơ quan quản lý địa phương hoặc công an (khi số tiền bị lừa lớn) ngay khi có thể.

Còn nếu bạn không có ai thân thiết để nhờ như mình thì để tránh tình trạng này, bạn nên ghi lại số điện thoại hay đường dây nóng của các cơ quan chức năng địa phương nơi bạn du lịch. Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của họ, trong trường hợp bị chặt chém có thể dẫn đến các vụ ẩu đả, xô xát nghiêm trọng.

Nên chuẩn bị thật kỹ trước khi đi

Trước khi đi du lịch đến một địa điểm nào đó, bạn nên chuẩn bị thật kỹ thông tin trên mạng, diễn đàn trước khi quyết định chọn bất cứ một nhà hàng nào.

Không chỉ quan tâm đến số điểm được đánh giá mà bạn nên bỏ chút thời gian đọc các nhận xét phía dưới. Tuy nhiên, việc này cũng mang tính chất tương đối bởi nhiều khi khen chưa chắc đã đúng hoặc phù hợp với mình, và chê thì chưa chắc đã dở. Trang web càng uy tín thì độ tin cậy càng cao. Tốt nhất vẫn là hỏi ý kiến người thật việc thật từ những bạn bè người thân từng trải nghiệm.

Ngoài ra, một cách khác, bạn có thể hỏi trực tiếp hướng dẫn viên hoặc khách sạn nơi bạn lưu trú chỉ giùm địa chỉ ngon tại địa phương đó. Ngon hay dở còn tùy vào khẩu vị của bạn, tuy nhiên, những địa chỉ do nhân viên khách sạn tư vấn thường khá an toàn về hầu bao với dân du lịch.

Không nên đi theo “cò”

Giúp sức để chủ quán “chặt chém” du khách là lực lượng “cò” mồi chài quán ăn rất đông đảo. Từ “cò” chạy xe máy đến “cò” chạy taxi dùng đủ mánh để chèo kéo khi các quán ăn sẵn sàng chơi đẹp bằng hoa hồng 20-30% số tiền móc túi khách cho “cò”. Tốt nhất là bạn tuyệt đối không đi theo đội quân “cò” này.
Khi đi ăn tại nhà hàng, quán ăn

Nếu có sự lựa chọn, bạn nên chọn những nhà hàng, quán ăn được niêm yết sẵn giá cả. Khi gọi món, nhớ xem kỹ giá tiền, nếu giá đắt hơn giá đã được mách nước thì nên hỏi rõ lý do: “Vì giá lại cao như vậy? Tôi được biết, giá chỉ khoảng ngần này…” để hy vọng có thể được giảm giá. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi kỹ về các phụ phí “trên trời” có bị tính kèm không như tiền ghế ngồi, tiền ô che nắng (nếu ngồi ngoài sân), tiền khăn giấy, thuế, phí phục vụ…

Đừng quá tin tưởng vào hóa đơn của các nhà hàng, bởi không phải ai cũng thật thà. Đặc biệt bạn nên cảnh giác với những dịch vụ ăn uống. Các chủ hàng thường cho rằng, với lượng khách ăn đông cùng danh sách dài các món khác nhau, khách du lịch sẽ không thể nhớ hết được số lượng và giá cả từng món như thế nào. Rất có thể hóa đơn của bạn sẽ bị “khai khống” thêm vài món. Vì vậy, để tránh mất tiền oan, đừng quên rà soát lại một lượt hóa đơn trước khi thanh toán.

Một thói quen được nhiều người sử dụng gần đây là luôn giữ thói quen chụp lại menu và hóa đơn thanh toán, phòng trường hợp có sự cố xảy ra. Những bức hình minh họa món ăn ít hay nhiều, chất lượng ra sao có vẻ như vô nghĩa nhưng khi được sử dụng để đăng lên các diễn đàn trong tình huống bạn bị chặt chém, nó lại có hiệu quả bất ngờ.

Khi thanh toán tiền


Tốt nhất là nên chọn những quán ăn hay nhà hàng cho phép thanh toán trước để bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn và không phải nín thở khi nhận hóa đơn.Lúc thanh toán bằng tiền mặt, cần kiểm tra kỹ tiền thừa được trả lại. Khi đi nước ngoài, nhiều chủ nhà hàng có thể lợi dụng việc khách du lịch không thân thuộc với ngoại tệ mà đưa cho những tờ tiền giả, sờn hay rách.

Khi thanh toán bằng thẻ, hạn chế tối đa việc đưa thẻ của mình cho người khác quẹt và khuất tầm quan sát. Cố gắng quan sát kỹ nhưng thật lịch sự khi nhân viên nhà hàng quẹt thẻ của bạn. Đối chiếu giá tiền trên hóa đơn và số tiền bạn bị trừ có khớp nhau hay không. Việc này luôn luôn không thừa.

Kết thân với dân địa phương

Nếu bạn có người thân hay bạn bè sống tại nơi bạn sẽ đến du lịch thì quá tuyệt vời, bởi bạn sẽ không phải lo sẽ bị chèn ép khi đi với họ. Tuy nhiên nếu không có bạn hãy chủ động làm quen và nhờ sự giúp đỡ của chủ khách sạn, hay tài xế…để được tư vấn những nơi nên đến hoặc cần phải tránh, cách mua bán và trả giá hoặc nhờ họ đi cùng khi mua sắm.

Hãy quan sát cách người bản xứ lựa đồ và trả giá để biết cách, chứ không nên vội vàng mua hàng ngay. Một lưu ý nhỏ là bạn đừng thể hiện mình là khách du lịch bởi nó sẽ khiến bạn bị chú ý và trở thành “nạn nhân” để người bán tha hồ chặt chém.

Một số lời khuyên nhỏ khác cho bạn tham khảo:

Không nên đeo quá nhiều tư trang khiến các nhà hàng, khách sạn hoặc nơi cung cấp dịch vụ nghĩ mình có nhiều tiền, từ đó, thỏa sức “chặt chém”. Tốt nhất nên mang theo các loại thẻ ngân hàng, chỉ mang một ít tiền mặt để tiêu dùng cá nhân và mua sắm, ăn uống.

Nếu mang theo nhiều tiền, bạn cũng nên chia ra nhiều nơi cất trong người và túi xách, phòng khi mất cắp vẫn đủ tài chính để xoay sở. Tốt nhất nên mang theo các loại thẻ ngân hàng, chỉ mang một ít tiền mặt để tiêu dùng cá nhân và mua sắm, ăn uống.

Như vậy, định lượng được mức chi tiêu của mình, mang ít tiền cũng giúp bạn suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định mua, sắm, tránh tình trạng bị “chặt chém”.

Một số kinh nghiệm từ thực tế tôi chia sẻ thật lòng, mong các mẹ cẩn thận hơn nhé!

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...