Loading...
Home / Sức khoẻ / Vì bỏ qua những dấu hiệu đơn giản này mà nhiều người đột quỵ, tai biến, chết ngay trên bàn làm việc

Vì bỏ qua những dấu hiệu đơn giản này mà nhiều người đột quỵ, tai biến, chết ngay trên bàn làm việc

       

Hôm qua điện thoại về hỏi thăm nhà, nghe mẹ nói về chị Hoa, con cô 2 hàng xóm, đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan vừa mất, nghe mà thấy hoảng sợ.

Chị này đi xuất khẩu lao động gần hơn 2 năm và sắp về nước vào cuối tháng 8 tới. Trước lúc chị mất mấy ngày, chị có điện thoại về than với mẹ là gần đây trong người thấy không được khỏe trong người hay mệt mỏi, nhức đầu và thỉnh thoảng mắt bị mờ.
Gia đình có khuyên chị đi khám nhưng chị nói đang có đợt hàng chuẩn bị giao gấp nên ráng làm thêm để kiếm tiền chuẩn bị về nước. Chị còn dự định về Việt Nam có vốn làm ăn mua bán, chứ đi làm công nhân kiểu này cực khổ trăm bề.

Khi hay tin con gái mất, mẹ chị gần như bất tỉnh còn cả nhà thì đau đớn không biết vì sao chị mất. Nhưng theo thông tin từ phía Đài Loan báo lại là chị bị đột quỵ. Giờ người nhà chị phải qua Đài Loan làm một số thủ tục, giấy tờ để đưa chị về quê nhà an nghỉ. Thấy mà đau lòng, phần cũng giận vì chị đã quá chủ quan với bệnh tật.

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, một bệnh không còn quá xa lạ đối với chúng ta vì có hơn 50% bị tử vong và 90% số người sống sót phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động…

Nếu trước đây bệnh này chỉ xuất hiện ở những người trên 50-60 tuổi thì những năng gần đây độ tuổi này ngày càng bị trẻ hóa và ngày càng tăng lên nhanh chóng. Ngoài các ảnh hưởng về giới tính hay tuổi tác thì các tác nhân như: hút thuốc lá, tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, mang thai điều có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thông thường có đến 80-90% trường hợp đột quỵ do nhồi máu não tức mảng bám trong mạch máu chặn dòng chảy của máu, khiến oxy có thể không được vận chuyển đến não, nếu thiếu oxy não sẽ dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi.
Trong trường hợp người bệnh nhận biết được những biểu hiện sớm của đột quỵ có thể giảm thiểu những hậu quả không muôn muốn. Và dưới đây là 4 dấu hiệu đột quỵ mà chúng ta cần phải biết để phòng bệnh.

Tê hoặc yếu một bên cơ thể

Một bên của cơ thể đột ngột mất ý thức, cảm thấy bất lực, đặc biệt là ở các chi là một triệu chứng thường gặp của đột quỵ, hay thậm chí cả một bên của khuôn mặt mất cảm giác và liệt mặt.

Nhức đầu dữ dội

Đây là triệu chứng phổ biến của đột quỵ do xuất huyết, bởi vì các mạch máu bị vỡ gây đau dữ dội. Trong tất cả các trường hợp, đột quỵ do xuất huyết chiếm 10 đến 15%, có tỷ lệ tử vong cao hơn so với đột quỵ do nhồi máu làm tắc mạch.

Khó nói

Khi chúng ta muốn nói chuyện nhưng gặp khó khăn do cảm giác bị mắc kẹt hoặc đột nhiên không thể đọc được thì phải chú ý vì đây là một trong những biểu hiện ban đầu của đột quỵ.
Đột ngột không nhìn thấy

Ngoài việc bỗng dưng mất cảm giác, không kiểm soát được chân tay đột ngột, đột quỵ có thể gây mất hoặc giảm thị lực một bên mắt.

Lưu ý là với đột quỵ do chảy máu não, nếu tự xử lý bằng uống thuốc chống đông như aspirin hay an cung ngưu hoàng hoàn sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn. Vì vậy đừng nên tự ý uống thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Nếu mọi người có các triệu chứng trên thì khả năng bị đột quỵ là cực cao, hãy đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời. Vì khi bỏ qua những triệu chứng này, những hậu quả nghiêm trọng sẽ nối tiếp sau đó thậm chí là tử vong.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...