Loading...
Home / Tin tức / “Vì mày quyến rũ nên nó mới xâm hại mày” – lời buộc tội của người thân khiến bé gái tự sát sau khi bị anh họ xâm hại tình dục

“Vì mày quyến rũ nên nó mới xâm hại mày” – lời buộc tội của người thân khiến bé gái tự sát sau khi bị anh họ xâm hại tình dục

       

Suốt mấy ngày qua, mọi người được chứng kiến một “cơn bão xã hội” lớn chưa từng có. Lần đầu tiên trong đời, em thấy mọi người đồng loạt lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ đối với tội ác ấu dâm. Em mừng vì cuối cùng chúng ta cũng ý thức được tính nghiêm trọng của tội xâm hại tình dục trẻ em, mặc dù sự “thức tỉnh” này khá là muộn màng.
Thế nhưng khi đọc ý kiến của nhiều người trên mạng xã hội và cả những bài báo viết về tội ác ấu dâm, em vẫn thấy có một “lỗ hổng” trong ý thức của mọi người về tội ác này. Chúng ta chỉ lên án tội ác này mà không ý thức được chính những định kiến và thái độ đổ lỗi cho nạn nhân của những người sống xung quanh đã đẩy nạn nhân vào chỗ tuyệt vọng và tìm đến cái chết. Để mọi người hiểu hơn về thái độ kỳ thị nạn nhân bị xâm hại tình dục, em xin dẫn ra một số câu chuyện ngắn như sau:
“Đó là một cuộc gọi lúc nửa đêm, mình đang chuẩn bị đi ngủ thì chuông điện thoại kêu. Từ đầu dây bên kia tiếng một người phụ nữ chừng 30 tuổi (ở Cà Mau) nghe rất não nề, mệt mỏi đề nghị được hỗ trợ tâm lý. Chị cho biết, chị là mẹ của nạn nhân bị xâm hại tình dục. Con chị mới 15 tuổi và đã tự tử bởi quá uất ức vì bị hàng xóm xâm hại nhiều lần, nhưng kẻ phạm tội không được trừng trị. Nhiều khả năng kẻ phạm tội đã chạy án.

Qua câu chuyện, người mẹ có kể lại, mặc dù bị xâm hại rách màng trinh, nhưng cơ quan pháp y lại không tìm thấy bằng chứng là tinh trùng của kẻ xâm hại, do vậy không thể kết luận thủ phạm. Cùng với đó là sự mặc cảm do những lời chỉ chỏ, dèm pha của mọi người khiến cháu uất ức phải uống thuốc tự tử” (lời chia sẻ của bà L.T.T, nhân viên tư vấn và hỗ trợ tâm lý trẻ em)

“Bạn tôi, bị anh họ xâm hại khi 16 tuổi. Bị kiện, gã ta phải đi tù. Nhưng nó lại bị cả dòng họ buộc tội “quyến rũ anh phạm tội”, chì chiết đủ kiểu. Cuối cùng nó kết thúc cuộc đời khi mới tròn 18” (chia sẻ từ bạn H.M.C)

“Năm học cấp 3 tôi bị một kẻ biến thái chạy lên bóp ngực khi đang trên đường về nhà. Kể với bố mẹ, tôi còn bị họ cười bảo có gì đâu mà làm lớn chuyện” (Chia sẻ từ bạn M.T)
“Hồi bé, thầy dạy đàn bế một đứa trong đám bọn tôi lên ngồi trên đùi rồi đưa tay sờ soạng khắp đùi bạn tôi. Bọn tôi há hốc mồm, kể lại cho một cô giáo nghe. Cô giáo quát bọn tôi “điêu, bịa chuyện” (chia sẻ từ bạn P.H.T)

“5 tuổi tôi bị anh họ xâm hại. Đến giờ dù đã hai mươi mấy tuổi nhưng ký ức về những giây phút khủng khiếp ấy vẫn hiện rõ trong đầu tôi. Nhưng tôi vẫn chẳng dám nói gì với mẹ mình” (Chia sẻ từ bạn A.Y)

“Thầy giáo chủ nhiệm năm tôi học lớp 3 rất thích sờ vào chỗ kín học sinh. Con trai lớp tôi đều “qua tay” thầy cả. Thầy lại là người được toàn bộ phụ huynh học sinh tôn trọng, cho rằng “dạy rất giỏi”. (chia sẻ từ bạn M.T.N)

“Mình bị người anh họ quấy rối. Hắn ta sờ soạng phần dưới dù mình đang mặc quần. Hắn ta lại còn dùng kéo cắt đũng quần mình một lỗ nhỏ rồi cho ngón tay vào… Mình sợ và từ đó không dám qua nhà bà nữa” (bạn C.C.T chia sẻ)

“10 tuổi, tôi bị dượng quấy rối tình dục. Ông ta hay ngỏ ý muốn chở tôi đi chơi và hay đưa tay ra sau sờ đùi tôi mỗi khi được mẹ tôi cho chở đi đâu đó. Giờ tôi vẫn thấy mình may mắn khi không bị ông ta xâm hại” (một cô gái giấu tên chia sẻ)


Thái đổ kỳ thị và đổ lỗi cho nạn nhân của những người xung quanh là một “tội ác”. Nguồn: Internet

Thái độ kỳ thị, đổ lỗi cho nạn nhân bị xâm hại tình dục hay sự nghi ngờ đối với lời tố cáo của họ không chỉ dung dưỡng cho tội ác ấu dâm mà còn là một nhát dao chí mạng giết chết các nạn nhân đáng thương đó. Đối với một đứa trẻ có tâm lý chưa phát triển vững chãi, việc bị xâm hại tình dục là một sự tổn thương ghê gớm. Chúng không có khả năng chữa lành vết thương tinh thần khủng khiếp đó.

Với vết thương như thế, những đứa trẻ này tiếp tục cuộc sống của mình như đi bên bờ vực thẳm. Và hành động bỉ bai, gièm pha, trách móc, đổ lỗi, kỳ thị của những người xung quanh chẳng khác gì một cú đẩy, đẩy những đứa trẻ đáng thương đó xuống vực thẳm của cái chết. Vì nó khiến nạn nhân sợ hãi và im lặng, một mình chịu đựng ám ảnh và hành hạ về tinh thần. Hành động đó là một tội ác thực sự, một tội ác đáng sợ vì nó tồn tại nhân danh đạo đức.
Thay vì lên án kẻ thủ ác, nhiều người, nhất là những người có quan hệ thân thiết với nạn nhân, lại quay sang lên án và đổ lỗi cho nạn nhân, đặc biệt khi họ cũng có mối quan hệ với kẻ thủ ác. Và những lý do được viện dẫn ra thường nhân danh đạo đức. Họ có thể “tuyệt đối hóa” nhân phẩm của kẻ thủ ác, cho rằng kẻ thủ ác là “người tốt, mà người tốt sao có thể làm ra chuyện như thế”, hoặc đổ lỗi, buộc tội nạn nhân đã vi phạm các chuẩn mực xã hội (như việc ăn mặc hở hang).

Hành vi có vẻ bất hợp lý này xuất phát từ tâm lý muốn chối bỏ hiện thực tội ác. Nhiều người không muốn tin tưởng rằng kẻ thủ ác, vốn cũng là một người thân của mình lại đi xâm hại một người thân khác. Nó cũng phản ánh những định kiến và tâm lý e ngại đối với vấn đề hay tội ác liên quan đến tính dục. Và thay vì ngồi suy ngẫm và phân tích về nguồn gốc, nguyên do của tội ác xâm hại tình dục, họ chỉ việc đổ lỗi cho các nạn nhân là xong!

Điều khủng khiếp là hành vi này gây ra những hậu quả không thể vãn hồi, đó chính là cái chết của những con người vô tội. Vì thế, đã đến lúc chúng ta cần nhận thức rõ hơn về thái độ tồi tệ này. Hãy lên án nó một cách mạnh mẽ như chúng ta đang lên án tội ấu dâm vậy, để không có thêm nạn nhân đáng thương nào phải đi đến đường cùng và tự tước đoạt mạng sống của mình để được giải thoát!

Theo truyenngan.info

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...