Loading...
Home / Sức khoẻ / Vì sao xúc xích, đồ hộp không cần bảo quản lạnh vẫn không hỏng?

Vì sao xúc xích, đồ hộp không cần bảo quản lạnh vẫn không hỏng?

       

Không chỉ đồ hộp mà sữa, xúc xích ăn liền… có thể để ở ngoài mà vẫn “vô tư”. Tại sao lại vậy? Bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài mà không cần tủ lạnh cho phép con người tồn tại trước thiên tai thảm họa đã trở thành một trong những phát mình quan trọng trong cuộc sống.
Cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại, tiện nghi hơn cùng với sự tiện lợi trong việc sử dụng các loại thực phẩm ăn sẵn đóng hộp như thịt hộp, xúc xích, sữa tươi… được cho như là một phần tất yếu của cuộc sống. Nó giúp những người bận rộn không phải tốn quá nhiều thời gian chế biến như thực phẩm tươi sống thông thường.

Tuy nhiên, bạn có để ý rằng các loại xúc xích ăn liền, đồ hộp hay sữa hộp… đều không cần bảo quản lạnh (tức là chỉ cần để ở nơi khô thoáng) mà vẫn giữ được rất lâu?

Phải chăng các loại thực phẩm này đều được sử dụng một lượng chất bảo quản? Điều này cũng có thể xảy ra nhưng đáp án câu trả lời này lại đến từ một khâu quan trọng trong quy trình sản xuất – tiệt trùng.

Phát minh quan trọng từ thế kỷ 19…

Từ thời xa xưa, con người luôn tìm cách để tích trữ thực phẩm, một trong những cách thường dùng nhất là phơi khô. Đây là một phương pháp rất phù hợp về mặt khoa học bởi vi khuẩn – nhân tố gây hư hỏng thức ăn – chỉ phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm cao.

Nhưng mãi đến thập niên 1809, Nicolas Appert (người Pháp) mới tìm ra cách để bảo quản thức ăn khi đặt trong khu vực có độ ẩm cao. Phát minh này ra đời từ một thực tế tại chiến trường khi đội quân của Napoleon thương vong nhiều do đói và bệnh hoạt huyết, thiếu hụt dinh dưỡng hơn là do chiến đấu với kẻ thù, và chính phủ Pháp đã treo giá 12.000 Francs cho ai có thể tìm ra cách để bảo quản nguồn cung cấp lương thực cho binh lính.
Khi ấy Nicholas Appert, người có nhiều việc làm khác nhau như sản xuất kẹo, đầu bếp và sản xuất bia, đã nảy ra ý tưởng về thức ăn nấu chín một phần, giữ trong những cái chai có nút đậy và sau đó ngâm chai trong nước sôi để đẩy không khí bên trong ra ngoài. Ông tin rằng không khí có thể làm thức ăn bị hư. Đó là nấu chín thức ăn ở nhiệt độ cao, sau đó bịt kín lại, hay còn gọi là “đóng hộp.”

Theo Kenh14

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...