Loading...
Home / Sức khoẻ / Virus corona suy yếu khi trên 25 độ C: BS khuyên bật điều hòa >25 độ, tận dụng ánh nắng để phòng dịch

Virus corona suy yếu khi trên 25 độ C: BS khuyên bật điều hòa >25 độ, tận dụng ánh nắng để phòng dịch

       

Mình cũng đang thắc mắc thấy nhiều bạn bảo virus corona chết khi ở nhiệt độ 25 độ C mà không biết đúng không, thôi thì nghe chuyên gia giải đáp vậy.

Mấy nay thông tin về virus corona đang ở khắp nơi, chỗ nào cũng thấy chỗ nào cũng có. Hôm qua mới thống kê có 170 người mất mạng vì bệnh này thì đến hôm nay (sáng 31/1) con số đã tăng lên 213 người. Số người mắc bệnh cũng từ gần 8.000 người lên gần 10.000 người rồi. Mình thấy bảo dịch này còn khủng khiếp hơn dịch SARS hồi năm 2003 nữa ấy các bạn.

Xong hôm qua lướt đọc một hồi mình còn thấy nhiều bạn chia sẻ thông tin bảo con virus corona chết khi ở nhiệt độ 25 độ C nên mong trời nắng ấm lên là sẽ hết dịch. Lúc đọc được mình cũng thấy nghi nghi rồi vì nếu mà nó chết khi ở nhiệt độ 25 độ C thì làm sao mà xâm nhập rồi gây bệnh cho người được. Sau đó, mình mới tìm bài viết của chuyên gia để đọc thì hóa ra chúng ta hiểu sai rồi.

Virus corona sẽ chết khi ở nhiệt độ 25 độ C?

Theo BS Trương Hữu Khanh (Trưởng phòng Công tác xã hội kiêm điều hành khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP. HCM) cho biết: Corona là một trong những virus gây cảm lạnh. Ở một số cơ địa, corona tấn công thẳng vào đường hô hấp dưới và gây viêm phổi. Vì thế, virus corona không phải là cảm cúm thông thường mà nên gọi là cảm lạnh corona.

BS Khanh cho biết, đúng là virus corona sẽ suy yếu ở nhiệt độ ấm áp, nhất là khi nhiệt độ trên 25 độ C. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó sẽ chết. Thế nên, những khu vực ấm nóng như TP. HCM và các tỉnh phía Nam vẫn có nguy cơ.

Điều đáng mừng là người dân có thể làm giảm sức mạnh của virus bằng cách: không ở trong phòng kín có nhiệt độ thấp, khi sử dụng điều hòa nên bật trên 25 độ C, giữ nhà ở thông thoáng, mở cửa sổ cho có ánh nắng vào.

Cũng đồng tình với ý kiến này, TS. Nguyễn Hồng Vũ (Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope, Mỹ) cho biết: Ánh nắng mặt trời là nguồn năng lượng tốt để tiêu diệt các loại virus ngoài tự nhiên. Vì vậy, đây cũng được xem là điều đáng mừng cho những nước có khí hậu nóng ẩm, nhiều nắng như Việt Nam.

Tuy nhiên, nói tới tin đồn virus không sống được khi ở nhiệt độ trên 25 độ C, TS Vũ cho rằng đó là quan điểm sai lầm. Bình thường, nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C, lúc sốt nhiệt độ cơ thể có thể lên tới 40 độ C hoặc có khi hơn. Khi đó, virus vẫn có thể sống tốt trong cơ thể vật chủ nên không có chuyện nó sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 25 độ C được. Virus chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn dịch của chúng ta nhận biết và tấn công tiêu diệt chúng.

Virus corona thực sự chết khi ở nhiệt độ nào

Theo ông Vũ, virus corona không chết ở nhiệt độ 25 độ C nó cũng tương tự như virus gây đại dịch SARS hồi năm 2003. Do đó, khả năng sống của nó cũng giống như virus gây SARS có thể sống khỏe mạnh suốt 5 ngày khi ở nhiệt độ 22 – 25 độ C, độ ẩm 40 – 50%. Đây cũng chính là môi trường bình thường của phòng có máy lạnh. Tuy nhiên, khả năng sống của virus bị giảm 1.000 lần ở nhiệt độ 38 độ C và độ ẩm 95%.

Cũng đồng tình với ý kiến này, ông Trương Hoàng Hưng (BS Nhi khoa tại Texas Tech University, Mỹ) cho biết: hiện nay, hiểu biết của mọi người về virus corona còn rất hạn chế. Hầu hết các thông tin đều dựa trên ‘người anh’ là virus SARS trước đó.

Theo ông Li Lanjuan (Giám đốc phòng lab về bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc) – nơi đang trực tiếp nghiên cứu về virus corona cho biết: corona có nhiều đặc điểm tương đồng với virus SARS. Khả năng sống của nó cũng dai dẳng không kém SARS. Nó cũng sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao và dung dịch sát khuẩn. Tuy nhiên, phải ở nhiệt độ 57 độ C thì virus corona mới bị tiêu diệt trong vòng 30 phút. Còn thông tin nói rằng nó sẽ chết khi nhiệt độ trên 25 độ C là hoang đường.

Virus corona bản thân nó chỉ sống trong cơ thể động vật và lây sang người. Tuy nhiên, diễn biến tình hình phức tạp nên chúng ta không thể loại bỏ khả năng nó sống trong cơ thể người và lây lan từ người sang người.

Ở mức nhiệt 28 – 33 độ C, độ ẩm không ảnh hưởng tới virus, chúng có thể sống khỏe mạnh suốt 4 – 5 ngày.

Khi nhiệt độ đạt tới mức 38 độ C, độ ẩm phải ở mức 80 – 90% thì virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ, nếu độ ẩm trên 95% thì chúng sẽ nhanh chóng bị suy yếu. Do đó, có thể khẳng định: những vùng nhiệt độ thấp và có độ ẩm thấp như Singapore, Hong Kong dễ phát dịch hơn vùng nóng ẩm như Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...