Loading...
Home / Mẹo vặt / Virus Vũ Hán: Cách giữ an toàn. Khi dịch bệnh Trung Quốc tiếp tục lan rộng, mọi thứ có vẻ đáng sợ.

Virus Vũ Hán: Cách giữ an toàn. Khi dịch bệnh Trung Quốc tiếp tục lan rộng, mọi thứ có vẻ đáng sợ.

       

Dưới đây là mười biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm coronavirus. Laurie Garrett, cựu thành viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại và là nhà văn khoa học đoạt giải Pulitzer.

| Ngày 25 tháng 1 năm 2020,

Khi coronavirus mới của Vũ Hán đã lan rộng không chỉ trên khắp Trung Quốc đại lục, mà còn trên toàn thế giới, sự hoảng loạn đang gia tăng. Bên trong Trung Quốc ngày càng có cảm giác bất lực, vì chính phủ buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn virus, bao gồm đưa ra một số hạn chế đi lại ở Bắc Kinh. Tôi đã nhận được những câu hỏi hốt hoảng từ các nhà báo và nhân viên y tế công cộng ở Trung Quốc, hỏi, Làm sao chúng ta có thể bảo vệ bản thân và gia đình?

Dịch có thể đã được kiểm soát khá dễ dàng ba tuần trước nếu thông tin cởi mở hơn, hành động nhanh chóng hơn và không cố gắng che đậy. Nhưng bây giờ, nó đã quá muộn và virus này đang lan rộng trên toàn cầu.

Do không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị cho nCoV2019, nên bệnh viêm phổi Vũ Hán và nhiễm trùng đã lan rộng khắp Trung Quốc, chính phủ buộc phải chuyển sang kịch bản giống SARS năm 2003.

Và điều đó có nghĩa là toàn bộ thành phố phải bị cách ly, di chuyễn phải bị hạn chế . Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc đi ra khỏi Bắc Kinh có thể bị cấm; toàn bộ đại lục có thể bị đóng cửa sớm.
Tôi biết mọi người rất sợ hãi. Và tôi nghĩ sự hoảng loạn sẽ tăng lên trong những ngày tới. Nhưng các biện pháp rất đơn giản có thể bảo vệ bạn.

Trong dịch SARS, tôi đã đi khắp Trung Quốc và Hồng Kông, phỏng vấn những người bị nhiễm virut, bác sĩ và y tá điều trị bệnh, các quan chức chính phủ, cảnh sát. Tôi không bị nhiễm bệnh, mặc dù đang ở trong phòng với những người bệnh, bởi vì tôi biết những biện pháp phòng ngừa . Dưới đây là những điều quan trọng nhất cần biết:

1. Khi bạn rời khỏi nhà, hãy đeo găng tay và giữ chúng trên tàu điện ngầm, xe buýt và không gian công cộng.

2. Nếu bạn ở trong một tình huống mà bạn nên tháo găng tay, có lẽ để bắt tay hoặc ăn tối, đừng chạm tay vào mặt hoặc mắt của bạn. Và trước khi bạn đeo găng tay trở lại, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm, chà xát ngón tay. Mang găng tay của bạn vào.

3. Thay găng tay hàng ngày, rửa kỹ và tránh đeo găng tay ẩm.

4. Khẩu trang thường vô dụng khi dùng ngoài trời và có thể không hữu ích ngay cả trong nhà. Hầu hết các khẩu trang bị nhiễm bẩn sau một hoặc hai lần đeo. Sử dụng cùng một khẩu trang ngày này qua ngày khác còn tệ hơn là không đeo.

Nước của miệng và mũi của bạn thấm bên trong khẩu trang sẽ hấp dẫn vi khuẩn. Tôi hiếm khi đeo khẩu trang dù tôi đã trải qua hơn 30 vụ dịch. Thay vào đó, tôi tránh xa đám đông, và tôi giữ khoảng cách một nửa mét.

Nếu ai đó ho hoặc hắt hơi, tôi yêu cầu họ đeo khẩu trang, bảo vệ tôi khỏi khả năng bị nhiễm. Nếu họ từ chối, tôi bước cách họ một mét ,hoặc tôi rời đi. Không bắt tay hoặc ôm người khác.

5. Trong gia đình bạn, hãy lấy tất cả khăn ra khỏi phòng tắm và nhà bếp của bạn ngay lập tức và thay thế chúng bằng khăn sạch có tên của từng thành viên trong gia đình. Hướng dẫn mọi người trong nhà bạn chỉ sử dụng khăn riêng của họ . Giặt tất cả khăn hai lần một tuần. Khăn ẩm cung cấp những ngôi nhà tuyệt vời cho virus.

6. Cẩn thận với tay nắm cửa. Nếu nó có thể mở và đóng cửa bằng khuỷu tay hoặc vai của bạn, hãy làm như vậy. Đeo găng tay để xoay tay nắm cửa hoặc rửa tay sau khi chạm vào nó. Nếu bất cứ ai trong nhà bạn bị ốm, hãy rửa tay nắm cửa thường xuyên. Tương tự, hãy thận trọng với lan can cầu thang, máy tính để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, máy tính xách tay, bất kỳ đồ vật nào được cầm bằng tay. Hãy chú ý không chạm vào mặt và rửa tay ngay sau chạm vào các đồ vật của người khác.

7. Nếu cùng ăn, không sử dụng đũa và dụng cụ cá nhân của bạn để lấy thức ăn ra khỏi bát hoặc đĩa thức ăn , tất nhiên, nói với con bạn không bao giờ uống bằng ly, tách của người khác hoặc từ một hộp đựng chất lỏng dùng chung. Rửa tất cả thực phẩm và dụng cụ nhà bếp kỹ lưỡng giữa các bữa ăn và tránh các nhà hàng có thói quen vệ sinh kém.

8. Tuyệt đối không mua, giết mổ hoặc tiêu thụ bất kỳ động vật hoặc cá sống nào cho đến khi được biết loài nào là nguồn gốc của virus.

9. Khi thời tiết cho phép, hãy mở cửa sổ của bạn ở nhà hoặc nơi làm việc. Virus không thể tồn tại trong một không gian thông thoáng. Nhưng tất nhiên, nếu trời lạnh hoặc thời tiết khắc nghiệt, hãy giữ ấm và đóng các cửa sổ đó lại.

10. Cuối cùng, nếu bạn đang chăm sóc cho người đang bị sốt, hãy luôn đeo khẩu trang kín khi bạn ở gần họ, và đeo khẩu trang kín cho người bệnh (trừ khi họ buồn nôn). Khi bạn thay khẩu trang cũ nhất là từ người có triệu chứng bệnh, hãy hết sức cẩn thận, bạn đeo găng tay cao su và bỏ khẩu trang cũ vào bao ni lông buộc chặt lại và sau đó bỏ nó vào thùng rác.

Trong khi đeo găng tay cao su đó, nhẹ nhàng rửa mặt bệnh nhân bằng xà phòng ấm và nước, dùng khăn giấy hoặc tăm bông dùng một lần, cho vào túi ni lông và bịt kín trước khi bỏ vào thùng rác gia đình.

Mặc áo sơ mi dài tay và quần áo che thân khi bạn chăm sóc người bạn ốm yếu hoặc người thân. Làm sạch mọi thứ mà bệnh nhân của bạn mặc hoặc chạm vào bằng nước xà phòng nóng, bao gồm khăn trải giường, khăn tắm và dụng cụ.

Nếu bạn có không gian, hãy cách ly người bệnh trong gia đình của bạn trong một căn phòng, hoặc một góc phòng, nơi họ cảm thấy thoải mái, nhưng tách biệt với những người khác trong gia đình. Nếu thời tiết có thể chịu được, hãy mở một cửa sổ ở phía đối diện của căn phòng, để không khí nhẹ nhàng thổi qua mặt bệnh nhân .

Tất nhiên, đừng làm điều này nếu trời rất lạnh, vì bạn bè hoặc người thân của bạn sẽ bị bệnh nặng hơn nếu cảm lạnh .

Chính phủ Trung Quốc sẽ có những hành động rất quyết liệt trong vài tuần tới, và đây sẽ là thời điểm khó khăn cho người dân Trung Quốc.

Khi virus lây lan ở các quốc gia khác, các biện pháp hà khắc tương tự có thể được áp dụng để làm chậm dịch bệnh.

Nhưng với những biện pháp phòng ngừa đơn giản này, nếu được thực hiện bởi mọi người trong gia đình, tòa nhà, văn phòng và trường học, bạn sẽ giảm đáng kể sự lây lan của vi-rút .

sưu tầm

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading...